Bệnh viện Chợ Rẫy lên tiếng về việc bệnh nhân tố bác sĩ khám tim trong 2 giây

Liên quan tới clip 'bác sĩ T.V.L, Phó khoa Nội thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy khám tim thần tốc 2 giây/bệnh nhân', gây xôn xao dư luận, Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy vừa chia sẻ nhiều thông tin đáng chú ý.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận, người trong clip vừa tung lên mạng những ngày qua là bác sĩ T.V.L, Phó khoa Nội thần kinh không phải bác sĩ khoa tim mạch. Bác sĩ T.V.L đã có giải trình gửi về khoa Nội thần kinh. Theo tường trình, clip được quay ít nhất là từ 3 tuần trước, bởi thiết kế trong phòng khám Nội thần kinh đã được thay đổi cách đây hơn 20 ngày.

Bác sĩ L. cho biết, ông không nhớ cụ thể ngày giờ thăm khám và tình trạng bệnh nhân. Tuy nhiên, đây là những bệnh nhân cũ tái khám và không liên quan tới tim mạch. "Khi cầm hồ sơ bệnh thì thấy đây là bệnh nhân cũ, không cần phải đo nhịp tim nữa vì đã biết rõ tình trạng bệnh rồi".

Để xác thực thông tin trong giải trình của bác sĩ L., bệnh viện đã yêu cầu tìm lại các bệnh nhân thăm khám ngày hôm đó, nhưng tới thời điểm hiện tại chưa tìm được ai. Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nếu đó là bệnh nhân cũ, được bác sĩ L. theo dõi từ lâu, tùy loại bệnh, ví dụ như bệnh nhân tai biến do cao huyết áp, cần phải nghe tim, thì việc đo nhịp tim của bác sĩ L. là thiếu sót.

Một số trường hợp mà bệnh nhân cũ có bệnh lý về nội thần kinh, không liên quan tới tim mạch, bác sĩ L. có thể không cần nghe tim.

“Nếu đúng là bệnh lý nội thần kinh (không liên quan bệnh tim mạch) bác sĩ L. không nên nghe, còn nếu đã nghe, thì phải nghe cho đủ. Bệnh viện xác định đó là thiếu sót của bác sĩ L., gây nên hình ảnh phản cảm”, bác sĩ Phạm Thanh Việt khẳng định.

Bác sĩ bị bệnh nhân tố khám tim trong... 2 giây.

Bác sĩ Việt cho biết thêm, theo quy định khám chữa bệnh, bác sĩ phải khám bệnh toàn diện, dù không liên quan tới tim mạch, vẫn phải nghe tim. Bệnh viện đã yêu cầu lãnh đạo khoa Nội thần kinh kiểm tra vụ việc, đánh giá mức độ thiếu sót và bệnh viện sẽ có hình thức xử lý phù hợp.

“Sau sự việc của bác sĩ L., giám đốc bệnh viện yêu cầu các khoa phòng xem lại cách làm việc”, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết.

Theo bác sĩ Việt, phòng khám Nội thần kinh có rất đông bệnh nhân. Trung bình mỗi ngày có hơn 100 bệnh nhân, lúc cao điểm lên tới 200 người. Bác sĩ T.V.L. công tác lâu năm, có nhiều kinh nghiệm.

Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định đã xem clip nhiều lần và nhận thấy clip được ghép từ 5 đoạn nhỏ. "Có một vài đoạn trong clip, tốc độ hình ảnh được tăng lên, như để đẩy nhanh thao tác khám chữa bệnh của bác sĩ L., khi trong vài ba phút đã khám xong 5-7 bệnh nhân. Không hiểu vì sao người ta lại mất công cắt ghép, đẩy nhanh tốc độ như vậy. Nếu để giúp bệnh viện tốt lên thì rất cảm ơn và sẽ rút kinh nghiệm nhưng nếu có mục đích gì khác thì mọi người cũng cần xem xét khách quan", bác sĩ Việt nói.

NGUYỄN OANH

Ngày 4/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip (ảnh) với tiêu đề: bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đặt ống tai nghe tim "thần tốc" chưa đầy 3 giây khi khám cho bệnh nhân. Clip quay lại cảnh trong 2 phút 30 giây, bác sĩ khám 5 bệnh nhân. Bác sĩ vừa đặt ống nghe tim lên thì rút xuống chỉ trong vòng 1 - 2 giây. Clip thu hút nhiều quan tâm, chia sẻ.