Bệnh viện C - Thái Nguyên: Đi đầu công tác xử lý rác thái y tế

Vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường nhất là đối với rác thải y tế luôn được chú trọng, đi đầu trong triển khai nhiệm vụ là quy trình vận hành hệ thống xử lý chất thải y tế tại Bệnh viện C.

Thời gian qua vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường nhất là đối với rác thải y tế luôn được các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố chú trọng thực hiện. Đi đầu trong triển khai nhiệm vụ phải kể đến quy trình vận hành hệ thống xử lý chất thải y tế tại Bệnh viện C – tỉnh thái nguyên, góp phần quan trọng trong bảo vệ môi trường sinh thái chung.

Bệnh viện C là bệnh viện tuyến Tỉnh đầu tiên trên đị bàn thành phố. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng chuyên môn trong công tác khám chữa bệnh với trang thiết bị ngày càng được đầu tư hiện đại, Bệnh viện c cũng chú trọng tới công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo thực hiện đúng quy trình xử lý chất thải và nước thải y tế.

Bệnh viện C - Thái Nguyên: Đi đầu công tác xử lý rác thái y tế - Ảnh 1

Bác sỹ - Thầy thuốc ưu tú - Giám đốc bệnh viện C Thái Nguyên: Đào Văn Soạn.

Bác sỹ-thầy thuốc ưu tú-giám đốc bệnh viện,ông : Đào Văn Soạn cho biết, trong công tác khám và điều trị bệnh, Bệnh viện đã tạo ra một lượng chất thải lớn, nếu không được xử lý tốt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường. Do đó những năm qua với sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của chính quyền thành phố,sở y tế cùng sự chủ động tích cực của Bệnh viện C-tỉnh thái nguyên đã thực hiện tốt công tác quản lý cũng như đầu tư, vận hành có hiệu quả hệ thống xử lý chất thải y tế theo đúng quy chế của Bộ Y tế ban hành, bảo đảm 100% chất thải y tế được thu gom và phân loại tại nguồn đúng quy định.

Vì vậy việc quản lý chất thải y tế để xử lý, tiêu hủy chất thải phải bảo đảm các yêu cầu cần thiết nhằm giảm thiểu những tác động của nó đối với môi trường, góp phần bảo vệ môi trường sống lành mạnh, an toàn.bệnh viện đã ký hợp đồng với công ty CÔNG PHẦN MÔI TRƯỜNG ĐÔ THỊ VÀ CÔNG NGHIỆP viết tắt là URENCO 10 . Đặc biệt với nhiệt độ lò đốt lên tới 1.200 độ, các chất dioxin, chất độc hại đều bị phân hủy. Bên cạnh đó hệ thống xử lý kết hợp sử dụng hệ thống phun nước nên không gây bụi khói ảnh hưởng tới môi trường.

Đến khoa điều dưỡng - khoa luôn có lượng chất thải y tế nhiều nhất Bệnh viện, bác sĩ Trần Thị Loan, Trưởng khoa cho biết: đơn vị quy định các loại chất thải rắn phải được phân loại sơ bộ tại các khoa, phòng. Trường hợp làm phát sinh chất thải phải tự thu gom, phân loại để vào đúng nơi quy định. Hiện nay, Khoa có 2 thùng đựng rác riêng để chứa chất thải chung không độc và chất thải nhiễm khuẩn. Hộ lý của Khoa có trách nhiệm thu gom rác từ các buồng bệnh, buồng thủ thuật vào thùng rác chung của Khoa, hằng ngày thu gom, vận chuyển chất thải về nơi quy định.

Bệnh viện C - Thái Nguyên: Đi đầu công tác xử lý rác thái y tế - Ảnh 2

Bác sỹ - Trưởng phòng điều dưỡng: Trần Thị Loan giới thiệu cho PV về quy trình phân loại xử lý rác thải của bệnh viện.

Còn với chất thải lỏng y tế, để tránh tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và môi trường xung quanh, Bệnh viện C-thái nguyên có hệ thống thu gom các loại chất lỏng lây nhiễm từ các khoa, phòng về theo hệ thống kín, đưa vào hệ thống xử lý chất thải lỏng tập trung của Bệnh viện. đủ tiêu chuẩn của sở tài nguyên môi trường quy định.
Bên cạnh việc đảm bảo quy trình xử lý chất thải, nước thải, Bệnh viện C-thái nguyên còn chú trọng tới việc tập huấn kiến thức về công tác phân loại và thu gom, xử lý chất thải y tế, Luật bảo vệ môi trường cho cán bộ viên chức, người lao động trong cơ quan. Do đó, công tác xử lý chất thải nước thải tại Bệnh viện ngày càng được nâng cao, khẳng định chất lượng của Bệnh viện tuyến đầu của tỉnh.

Bệnh viện C - Thái Nguyên: Đi đầu công tác xử lý rác thái y tế - Ảnh 3

Ông: Nguyễn Vy Hồng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên.

Trao đổi với PV chúng tôi, ông: Nguyễn Vy Hồng – giám đốc sở y tế tỉnh thái nguyên cho chia sẻ:

"Để nâng cao hơn nữa công tác quản lý chất thải tại bệnh viện,chúng tôi (sở y tế tỉnh thái nguyên) luôn chú trọng đến công tác đào tạo bồi dưỡng kiến thức và giám sát việc thực hiện cho toàn thể cán bộ,nhân viên trong tuyến tỉnh .Trong Kế hoạch tới sở y tế tỉnh thái nguyên sẽ tiếp tục triển khai theo dõi khối lượng chất thải phát sinh tại từng bệnh viện. Tiếp tục tăng cường kiểm tra định kỳ và đột xuất việc quản lý và tiêu hủy chất thải của đối tác, kiên quyết không để chất thải của bệnh viện thất thoát ra ngoài cộng đồng”.

Quang Huy/KD&PL