Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam sắp đi vào hoạt động

Hiện nay, các hạng mục xây lắp tại dự án đã hoàn thành cơ bản, đạt khoảng 90%. Hiện các nhà thầu đang tiếp tục tục rà soát, hoàn thiện các hạng mục còn lại. Dự kiến, quý 2/2025 cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai sẽ đi vào hoạt động.

Liên quan đến Dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam được xây dựng từ lâu nhưng vẫn chưa hoạt động dẫn đến lãng phí lớn, ông Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng phòng Dự án và đấu thầu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, dự kiến cơ sở 2 của bệnh viện sẽ hoạt động vào quý 2/2025.

Theo ông Ngọc Anh, hiện nay các hạng mục xây lắp tại dự án đã hoàn thành cơ bản, đạt khoảng 90%. Hiện các nhà thầu đang tiếp tục tục rà soát, hoàn thiện các hạng mục còn lại, dự kiến cuối năm 2024 sẽ hoàn thành. Sau đó, bệnh viện cùng các nhà thầu sẽ lắp đặt thiết bị phục vụ khám chữa bệnh. Ngoài ra, việc đào tạo nhân lực y tế để phục vụ công tác khám chữa bệnh tại cơ sở 2 ở Hà Nam đã được bệnh viện từ lâu, ông Ngọc Anh chia sẻ.

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở Hà Nam

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở Hà Nam

Liên quan đến dự án này, tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế quý II/2024 được tổ chức ngày 17/6, Bộ Y tế cho biết, nguyên nhân chậm tiến độ của dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 là do chưa lường hết được phát sinh trong quá trình triển khai. Đặc biệt là việc thực hiện các quy định trong đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện các hợp đồng xây dựng. Vì vậy, các vướng mắc đã phát sinh trong thanh, quyết toán, giải ngân vốn...

Hiện tại, Bộ Y tế đang phối hợp Bộ Xây dựng đề xuất những cơ chế để giải quyết vấn đề vướng mắc, như điều chỉnh thời hạn hợp đồng, những vấn đề chưa phù hợp trong quá trình thực hiện để bảo đảm cơ sở pháp lý.

Ngoài ra, Bộ đã phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện đến hết ngày 31/12/2024 và chỉ đạo chủ đầu tư làm việc với các nhà thầu để tiếp tục thi công hoàn thành công trình.

Trước đó, như Báo Tiền Phong đã thông tin, dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 có tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng, khởi công xây dựng năm 2014 tại tỉnh Hà Nam, tiến độ ban đầu là hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2017, sau này dự án lùi tiến độ hoàn thành đến 2019. Tuy nhiên, sau 10 năm, 2 cơ sở này vẫn "đắp chiếu" do nhiều vướng mắc chưa thể giải quyết.

Dư luận cho rằng, việc chậm trễ trong công tác đầu tư, xây dựng đối với 2 bệnh viện này là sự lãng phí lớn nguồn lực của đất nước. Đặc biệt, là trong bối cảnh cơ sở 1 của hai bệnh viện trên luôn trong tình trạng quá tải.

Thanh Hiếu

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/benh-vien-bach-mai-co-so-2-tai-ha-nam-sap-di-vao-hoat-dong-post1647434.tpo