Bệnh viêm gan vi rút C có thể biến chứng thành ung thư gan

Tạp chí Gia Đình Việt Nam
Gốc

(GĐVN) Bệnh viêm gan C là một vấn nạn trong các bệnh viêm gan vi rút. Nó đã, đang và vẫn sẽ là một bệnh cần hết sức thận trọng. Điều nguy hiểm nhất của viêm gan vi rút C đó là nhiễm vi rút nặng mà có thể không triệu chứng.

Số người mắc bệnh không ngừng gia tăng
Viêm gan vi rút C là một bệnh viêm nhiễm ở gan do vi rút viêm gan C gây ra. Do liên quan đến vi sinh vật nên người ta thường cho rằng bệnh có liên quan đến sự mất vệ sinh và tình trạng nghèo nàn. Hiện số nạn nhân mắc bệnh ngày càng gia tăng.
Theo số liệu thống kê của tổ chức Y tế thế giới, số nạn nhân nhiễm viêm gan C vào khoảng 170 triệu người. Cứ 100 người bị bệnh gan cấp tính thì 20 người trong số họ bị viêm gan C. Người ta ước tính trung bình, có hàng trăm nghìn người mắc mới mỗi năm và có hàng chục nghìn người chết vì căn bệnh này. Đừng nghĩ rằng viêm gan C chỉ là bệnh của nước nghèo, nước kém phát triển. Ngay tại các quốc gia giàu có và thịnh vượng vào bậc nhất thế giới cũng đang phải gánh chịu như Anh, Mỹ, Pháp. Đó thực sự là vấn nạn toàn cầu.
Nguyên nhân gây ra viêm gan C chính là vi rút viêm gan C. Đây là vi rút lây truyền theo đường máu. Tất cả mọi trường hợp truyền máu không an toàn, tiêm chích không an toàn, quan hệ tình dục không an toàn đều có nguy cơ bị nhiễm vi rút này. Con đường lây nhiễm của vi rút viêm gan C hoàn toàn giống với con đường lây nhiễm của vi rút HIV. Song khác với vi rút HIV, đích của vi rút HIV là các tế bào lympho, đích của các vi rút viêm gan C là các tế bào gan. Một khi bị nhiễm vi rút, các vi rút này tấn công ồ ạt vào tế bào gan và gây nên một bệnh cảnh viêm gan cấp tính.
Nhiễm viêm gan C nếu không điều trị kịp thời, rất dễ chuyển thành viêm gan C mạn tính. Có tới 75% người viêm gan C cấp tính chuyển thành mạn tính. Điều nguy hại nhất của bệnh viêm gan C là bệnh diễn tiến trong âm thầm lặng lẽ. Có khi người bệnh nhiễm vi rút rất nặng mà triệu chứng thể hiện rất ít hoặc hầu như không có triệu chứng gì. Nhưng một khi chúng đã thể hiện biến chứng thì tác hại của chúng lại rất nguy hại.

Ba biến chứng nguy hiểm
Ba biến chứng nguy hiểm nhất của viêm gan C đó là suy gan, xơ gan và ung thư gan. Người bệnh hoàn toàn có thể bị tử vong từ 1 trong 3 biến chứng trên. Điều tai quái là trên cùng một bệnh nhân, có thể chỉ có 1 biến chứng. Nhưng cũng có khi có cả 3 biến chứng xuất hiện đồng thời.
Suy gan có nghĩa là các chức năng sống của gan bị suy giảm. Gan là một nội tạng mà sự tham gia duy trì chức năng sống quan trọng vào bậc nhất. Suy chức năng của bộ phận này làm cơ thể mất khả năng chống đỡ với bệnh tật. Người ta có thể gặp biến chứng chảy máu do mất chức năng tổng hợp các yếu tố đông máu của gan hoặc có thể bị suy mòn do mất chức năng tổng hợp protein của gan. Người ta cũng có thể bị ngộ độc, bị hôn mê do mất chức năng thải độc của gan. Và tính mạng người bệnh bị đe dọa bất cứ lúc nào. Nếu sự thải độc không được bù trừ kịp thời thì người bệnh có thể bị hôn mê gan.
Nguyên nhân gây ra biến chứng này là do tế bào gan bị hủy hoại quá nhiều và quá nặng bởi vi rút viêm gan C.
Cùng với suy gan, người bệnh có thể bị xơ gan. Xơ gan là một thuật ngữ ám chỉ gan bị thay thế nhu mô bởi các dải xơ sợi. Các dải xơ sợi thực chất là những mô sẹo trong gan. Chúng hoàn toàn không hề có chức năng gì. Nó không đảm bảo được cho gan hoạt động. Song đó không phải là vấn đề chính của xơ gan. Mà vấn đề chính nhất của xơ gan là những dải xơ này chia cắt và bóp méo cấu trúc bình thường của gan. Những dải xơ đã làm thay đổi sự nuôi dưỡng và thực hiện chức năng tiết mật của gan theo hướng có hại. Vô hình trung, cùng với vi rút, những dải xơ làm cho gan xấu đi. Người bệnh có biểu hiện như suy chức năng gan và kèm theo đó là hiện tượng gan bị xơ sợi hóa đầy trong gan. Khả năng phục hồi là gần như không thể nếu như diện tích bị xơ quá nhiều.
Nguyên do của xơ gan là do các tế bào gan bị hoại tử hàng loạt. Buộc cơ thể phải hình thành các dải xơ sợi để tạo sẹo liền vết thương. Tế bào gan thì bị chết, dải xơ sợi hình thành không trật tự, kết cục, gan mất hoàn toàn khả năng phục hồi. Thời gian sống của nạn nhân chỉ được gọi là kéo dài.
Ước tính có khoảng 20% người bị viêm gan C biến chứng thành xơ gan. Đây là một con số quá cao.
Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm gan C. Mắc phải biến chứng này, cuộc sống của người bệnh thường không kéo dài. Thậm chí, tử vong không báo trước. Đáng tiếc, tỷ lệ ung thư gan từ viêm gan C không hề nhỏ. Ước tính có khoảng 10% trong số này bị biến chứng thành ung thư gan.
Sở dĩ viêm gan C có thể chuyển thành ung thư gan vì vi rút viêm gan C hủy hoại các thành phần trong tế bào gan, làm rối loạn chuyển hóa tế bào gan, làm phát sinh những thành phần biến dị và đột biến. Hậu quả, các tế bào gan trở nên bị đột biến và ung thư hóa.

Điều trị viêm gan C thế nào?
Về nguyên tắc, điều trị bệnh viêm gan C là phải loại trừ vi rút ra khỏi cơ thể. Song cho đến nay, chúng ta chưa có một loại thuốc nào có thể diệt trừ được vi rút. Mà hiện nay mới chỉ có thuốc ức chế vi rút để cơ thể dần thải loại vi rút mà thôi.
Hiện nay có hai thuốc được dùng để điều trị bệnh viêm gan vi rút C. Đó là thuốc ức chế protease và thuốc Interferon. Thuốc ức chế protease là các thuốc ức chế vi rút. Còn Interferon là các thuốc làm hoạt hóa hệ miễn dịch, cung cấp khả năng hỗ trợ để cơ thể diệt trừ va thải loại vi rút. Cả hai thuốc này hỗ trợ cho nhau nhằm điều trị dứt điểm.
Khi điều trị, có một lưu ý là dùng thuốc phải dùng đúng chỉ định, đúng liều và kéo dài. Thời gian dùng thuốc thường từ 3-6 tháng. Nhưng thời gian này cũng có thể lâu hơn, kéo dài đến 1-2 năm tùy vào khả năng tiêu diệt vi rút của cơ thể. Việc dùng thuốc liên tục là rất quan trọng, nếu không sẽ bị kháng thuốc và vấn đề điều trị sẽ rất phức tạp.
Điều trị có thể tiến hành tại bệnh viện, có thể tiến hành tại nhà. Nhưng khi bệnh viêm gan tiến triển nặng hoặc đang trong giai đoạn cấp tính thì nhập viện điều trị là bắt buộc. Tuyệt đối phải tuân theo lịch hẹn khám lại để theo dõi vi rút.
Muốn phòng ngừa bệnh viêm gan C việc đầu tiên là ta phải ý thức tự bảo vệ sức khỏe bản thân. Ngăn chặn tất cả mọi con đường lây lan của vi rút là quan trọng nhất. Nhớ một quy tắc: vi rút viêm gan C lây truyền theo đường máu cho nên nếu như chúng ta đảm bảo các con đường liên quan đến máu an toàn thì coi như phòng được viêm gan C. Có ba việc cần nhớ: truyền máu an toàn, tiêm chích an toàn và tình dục an toàn.

Bs. Khánh Trang

Nguồn Gia Đình VN: http://giadinhvn.vn/vn/tintuc/batmachtainha/5161-benh-viem-gan-vi-rut-c-co-the-bien-chung-thanh-ung-thu-gan.aspx