Bệnh viêm đường tiết niệu: Dấu hiệu và triệu chứng

Viêm đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng đường niệu là một bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến các cơ quan mà nước tiểu đi qua trước khi nó được loại bỏ khỏi cơ thể.

Đường tiết niệu bao gồm thận, niệu quản, bàng quang hoặc niệu đạo. Đường tiết niệu có thể dễ dàng bị nhiễm khuẩn và một khi bị nhiễm khuẩn, cơ hội tái phát của nhiễm trùng cũng rất cao.

Viêm đường tiết niệu là một bệnh có thể xảy ra với mọi lứa tuổi, nữ mắc nhiều hơn nam. Bệnh không nghiêm trọng nếu được chữa trị sớm, nhưng nếu không điều trị kịp thời, nhiễm trùng có thể lan lên thận và gây nhiễm trùng máu, gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm đường tiết niệu.

Chẩn đoán và điều trị sớm là cách tốt nhất để đối phó với nhiễm trùng đường niệu. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến nhất để xác định các triệu chứng của nó và bắt đầu điều trị .

Đi tiểu thường xuyên

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng đường niệu là một sự thôi thúc đi tiểu nhiều. Những thôi thúc tiếp tục tồn tại ngay cả sau khi bạn vừa dọn sạch bàng quang.

Đi tiểu khó

Tiểu khó có nghĩa là khi đi tiểu bạn có cảm giác đau đớn. Nhiễm trùng đường tiết niệu do thấp nhiệt thường gây ra cảm giác rát bỏng khi đi tiểu. Cảm giác “buốt lên tận óc”, khó chịu khổ sở mỗi khi đi tiểu khiến cho người bệnh chỉ muốn chữa càng nhanh càng tốt.

Tiểu ra máu

Viêm đường tiết niệu làm cho vi khuẩn phát triển mạnh trong đường tiết niệu. Vi khuẩn này sau đó xâm nhập vào niêm mạc niệu đạo có thể dẫn đến mất máu qua nước tiểu. Tình trạng này còn được gọi là tiểu ra máu.

Sốt cao và mệt mỏi

Khi nhiễm trùng ở thận, bạn có thể sẽ bị sốt cao. Cơn sốt này cũng có thể tăng cao như 101 độ F hoặc cao hơn. Trong thời gian này bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, bất lực và buồn nôn.

Đau lưng

Khi đường tiết niệu trên bị nhiễm trùng, nó gây đau ở khu vực lưng và háng. Trong một số trường hợp bệnh nhân cũng có thể bị đau bụng dữ dội và bị chuột rút.

Phương Vũ (Theo Health Me Up)