Bệnh tả ở lợn châu Phi không có khả năng lây nhiễm sang người, kể cả ăn thịt sống

Bộ Y tế cho biết, bệnh tả ở lợn châu Phi hiện đang lây lan ở Trung Quốc, Nhật Bản có nguy cơ lớn xâm nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên bệnh tả lợn này không có khả năng lây nhiễm sang người, kể cả khi phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín…

Dịch bệnh tả lợn châu Phi đang lây lan ở Trung Quốc, có nguy cơ xâm nhập Việt Nam (Ảnh internet)

Ngày 12-9, trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi đang tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc, áp sát biên giới Việt Nam và có nguy cơ lây nhiễm sang nước rất cao, đe dọa đàn lợn trong nước, Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã thông tin cụ thể về đặc điểm, mức độ nguy hại của loại dịch bệnh này với sức khỏe con người.

Theo Bộ Y tế, thông tin từ Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) và các nguồn tin khác cho thấy, dịch bệnh tả ở lợn đang được ghi nhận tại Trung Quốc và Nhật Bản kể từ đầu tháng 8-2018 đến nay chính là bệnh tả lợn có nguồn gốc từ châu Phi nhưng xâm nhập vào châu Á do việc nhập khẩu thịt, sản phẩm từ lợn nhiễm bệnh xuất phát từ khu vực có dịch.

Hiện dịch bệnh này đã khiến Trung Quốc phải tiêu hủy hơn 20.000 con lợn và động vật nhiễm bệnh.

Còn tại Nhật Bản, từ đầu tháng 9-2018, nước này ghi nhận trở lại dịch bệnh tả lợn tại một nông trại tại miền Trung sau 26 năm. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở lợn gây ra bởi một loại virus họ Flaviridae, có tốc độ lây lan rất nhanh, tỷ lệ lợn chết cao (lên đến 90%) với các triệu chứng xuất huyết. Chính quyền Nhật Bản đã tiêu hủy gần 600 gia súc nghi ngờ mắc bệnh, khử trùng diệt khuẩn nông trại, khoanh vùng khu vực nhiễm bệnh, ngừng xuất khẩu thịt lợn…

Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế nêu rõ, mặc dù 2 dịch bệnh ở lợn kể trên tại Nhật Bản và Trung Quốc đều được gọi là tả lợn (có tác nhân gây bệnh là virus) nhưng khác hoàn toàn với bệnh tả ở người. Đến nay, bệnh tả ở lợn không có khả năng lây nhiễm sang người kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín.

Bộ Y tế cũng cho biết, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đang phối hợp với các tổ chức quốc tế, các cơ quan liên quan để theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước. Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế - Cục Y tế dự phòng sẽ tiếp tục cập nhật kịp thời tình hình dịch.

Duy Tiến