Bệnh nhi 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhiễm virus Covid-19 có tiến triển tốt

Hiện cháu bé đang được điều trị và có tiến triển tốt. Ngoài ra, mẹ của cháu bé được xét nghiệm 2 lần và đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Chiều 14/2, Ban Tuyên giáo tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức họp báo để thông tin về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tình hình .

Chiều 14/2, Ban Tuyên giáo tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức họp báo để thông tin về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế cho hay, cập nhật đến 15h ngày 13/2, tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận 11 trường hợp mắc bệnh do virus Covid-19; 6/8 công nhân đi công tác tại Vũ Hán trở về dương tính với Covid-19. Đến nay, 3 trường hợp ở Vĩnh Phúc điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương đã ra viện.

Ông Nguyễn Thanh Hải cho biết, đối với bệnh nhi 3 tháng tuổi, tình hình sức khỏe của bé đã ổn định. Để an toàn, Sở Y tế đã chuyển bé về Bệnh viện Nhi Trung ương để đảm bảo phương tiện điều trị cao nhất và đề phòng tình huống xấu có thể xảy ra.

Hiện cháu bé đang được điều trị và có tiến triển tốt. Ngoài ra, mẹ của cháu bé được xét nghiệm 2 lần và đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm cho “vùng dịch” Sơn Lôi

Thông tin tại buổi họp báo, ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cho biết: Do dịch bệnh, để đảm bảo an toàn, từ ngày 13/2, tỉnh, huyện quyết định khoanh vùng xã Sơn Lôi để cách ly, tránh lây lan, để kiểm soát dịch bệnh.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc.

"Đến hôm nay, khẳng định là tình hình tại xã Sơn Lôi đến nay đã đi vào ổn định, các phương án hỗ trợ đều đã được triển khai. Nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm đều đảm bảo đầy đủ", ông Trung khẳng định.

Theo ông Nguyễn Minh Trung, huyện chủ động trích ngân sách mua máy đo thân nhiệt giao cho các tổ trên địa bàn huyện.

Tại Sơn Lôi có 6 điểm bán hàng tương ứng với 6 thôn, giá cả đều được niêm yết. Tại các thôn đều có tổ công tác để nắm bắt tình hình 24/24h.

“Chúng tôi đã cách ly tất cả các trường hợp dương tính. Các hoạt động tập trung đông người, kể cả đám cưới cũng tạm dừng”, ông Trung nói.

Tăng cường 96 cán bộ y tế xuống Sơn Lôi

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết thêm, đến nay, Vĩnh Phúc đã thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh và cử 96 y bác sỹ tham gia hỗ trợ các thôn trong vùng dịch đang được

Ngày 14/2, lực lượng chức năng đã tăng cường lên 12 chốt kiểm soát, đồng thời phun khử trùng, tiêu độc, huy động tối đa lực lượng kiểm soát tình hình sức khỏe của người dân xã Sơn Lôi.

Ngoài ra ở các xã cũng triển khai các công việc phòng dịch. Tỉnh đã huy động và trưng dụng Trường quân sự tỉnh để thành lập khu cách ly tập trung với 250 giường; trưng dụng trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh để lập 1 bệnh viện dã chiến 300 giường để phòng trong trường hợp phát sinh dịch bệnh lớn.

"Đến thời điểm này, Vĩnh Phúc đã làm chủ được tình hình và quyết tâm tiến hành các bước để bảo vệ chống lây lan cho Hà Nội, cho cộng đồng và cùng cả nước khống chế, dập dịch. Hy vọng sẽ không phải dùng đến bệnh viện dã chiến này ", ông Thành khẳng định.

Ông Thành cho biết, hiện có 2 nhà máy đóng trên địa bàn đã đồng ý để riêng nhiều dây chuyền may để may khẩu trang phục vụ cho người dân và học sinh trong tỉnh. Đến thứ Hai tuần tới sẽ có 400.000 khẩu trang phát cho người dân.

“Tỉnh sẽ tiếp tục kiểm tra, kiểm soát 87.000 công nhân tại các nhà máy trên địa bàn tỉnh và xã Sơn Lôi cũng như các địa phương khác”, ông Thành khẳng định.

Ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khẳng định, tình hình tại xã Sơn Lôi đến nay đã đi vào ổn định, các phương án hỗ trợ đều đã được triển khai. Nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm đều đảm bảo đầy đủ.

Sáng 13/2, Bộ Y tế đã chuyển vật tư, hóa chất phòng chống dịch Covid-19 và cử tổ công tác thường trực hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra đã thống nhất thành lập Tổ công tác đặc biệt xuống cùng Ban chỉ đạo của tỉnh Vĩnh Phúc để chỉ đạo các biện pháp rất cụ thể về công tác khoanh vùng, dập dịch, thu dung, điều trị.

Tổ công tác đặc biệt gồm 2 đội công tác có mặt ở Vĩnh Phúc từ ngày 13/2, trực làm việc đến khi nào tình hình dịch Covid-19 ở Vĩnh Phúc ổn định mới rút về. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết đối với Vĩnh Phúc, ưu tiên nhất là phải làm tốt công tác khoanh vùng, dập dịch.

Ngày 13/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế; Phó trưởng Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-2019, đã đến kiểm tra khu khám, cách ly bệnh lý hô hấp cấp tính tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

PGS Khuê khẳng định hiện tại, các ca bệnh tại Vĩnh Phúc sẽ được khám, cách ly tại trung tâm y tế huyện, các bác sĩ tuyến trung ương và Đội cơ động chống dịch sẽ về hỗ trợ chuyên môn và chỉ chuyển những ca nặng về tuyến Trung ương với xe chuyên dụng.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải cho biết sở đã huy động 161 cán bộ y tế tăng cường cho 13 xã trọng điểm ở huyện Bình Xuyên.

Cùng ngày, Vĩnh Phúc khoanh vùng, cách ly toàn bộ khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Thời gian phong tỏa là 20 ngày. Tỉnh sẽ hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và hỗ trợ người tham gia trực chốt phòng chống dịch.

Ngày 14/2, lực lượng chức năng đã tăng cường lên 12 chốt kiểm soát, đồng thời phun khử trùng, tiêu độc, huy động tối đa lực lượng kiểm soát tình hình sức khỏe của người dân xã Sơn Lôi.

“Đội ngũ y tế cũng theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người đang được cách ly, kiểm tra thân nhiệt hàng ngày”, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải cho hay./.

Phi Long-Văn Ngân/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/benh-nhi-3-thang-tuoi-o-vinh-phuc-nhiem-virus-covid19-co-tien-trien-tot-1010486.vov