Bệnh nhân 'sốc nặng' khi có hai bàng quang

Mới đây, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học (Bệnh viện E, Hà Nội) tiếp nhận và phẫu thuật cho bệnh nhân nữ có 2 bàng quang.

Bệnh nhân được chẩn đoán có 2 bàng quang.

Bệnh nhân nữ (74 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện E) với biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp trên cấp: Sốt cao, ho đờm, đau họng…

Các bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm, siêu âm, chụp CT đã xác định, ngoài bệnh viêm phế quản phổi, người bệnh còn mắc bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu (có 2 bàng quang: bàng quang “thật” và bàng quang “giả”, hay còn gọi là túi thừa bàng quang).

Ngay lập tức các bác sĩ khoa Bệnh nhiệt đới đã hội chẩn với các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học để đưa ra phương án điều trị tiếp theo.

Khai thác tiền sử cho thấy, người bệnh có triệu chứng bất thường ở hệ tiết niệu vài năm như: tình trạng tiểu buốt, tiểu đêm nhiều (3 - 4 lần), tiểu nhiều lần vào ban ngày.

Nghĩ rằng chỉ mắc bệnh tiểu đêm thường gặp ở người già nên người bệnh không đi khám… Sau khi nhận được kết quả chụp CT ổ bụng, người bệnh đã “sốc” khi biết mình có 2 bàng quang.

Hình ảnh chụp CT cho thấy bệnh nhân có túi thừa bàng quang.

Theo ThS.BS Nguyễn Thế Thịnh – Khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học (Bệnh viện E), túi thừa bàng quang là tình trạng xuất hiện túi phồng bất thường hình thành trên thành bàng quang.

Túi được hình thành do sự thoát vị của lớp niêm mạc bàng quang qua lớp cơ bàng quang. Túi thừa bàng quang có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào trên bàng quang, nhưng phổ biến nhất là ở mặt sau.

Khi mắc túi thừa bàng quang, người bệnh sẽ cảm thấy đau, nhiễm trùng tiết niệu nhiều lần và rối loạn tiểu tiện do nước tiểu không chảy hết ra ngoài mà đọng lại… Mặc dù là bệnh lý hiếm gặp nhưng lại khiến người bệnh rất khó chịu, thậm chí có nguy cơ cao dẫn đến biến chứng nguy hiểm, bao gồm ung thư.

Chia sẻ về mức độ nguy hiểm của túi thừa bàng quang, ThS.BS Nguyễn Thế Thịnh cho biết, các biểu hiện của túi thừa bàng quang rất đa dạng, mức độ nghiêm trọng của bệnh thường không liên quan đến kích thước túi thừa.

Túi thừa bàng quang có thể vỡ ra bất cứ lúc nào nên ẩn chứa nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, với trường hợp này, các bác sĩ lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi cắt túi thừa bàng quang và trả lại bàng quang khỏe mạnh cho người bệnh.

Hồng Anh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/benh-nhan-soc-nang-khi-co-hai-bang-quang-post679535.html