Bệnh nhân nước ngoài sang Việt Nam thay khớp gối

  Báo Người Lao Động
  Gốc

  Một người bệnh ở nước ngoài bị thoái hóa cả hai khớp gối đã bay sang Việt Nam nhờ các bác sĩ Việt cứu giúp.

  Ngày 25-4, Bệnh viện FV đã tiến hành phẫu thuật thành công thay một trong hai khớp gối cho bệnh nhân H. E. A., (75 tuổi, ngụ Cộng hòa Niger). Đây là người bệnh từ nước ngoài (Châu Phi) đã vượt hàng chục ngàn km đến Việt Nam để nhờ các bác sĩ can thiệp. Ca mổ do TS-BS Lê Trọng Phát, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bệnh viện FV, thực hiện và khớp được thay là ở chân phải. Bệnh nhân sau mổ sẽ được theo dõi khoảng 1 tuần trước khi trở về Niger. Trong quá trình hồi phục tại đây, các chuyên gia vật lý trị liệu của bệnh viện sẽ hỗ trợ bệnh nhân phục hồi chức năng vận động đi lại. Khoảng 3 đến 4 tháng sau, bệnh nhân sẽ quay lại Việt Nam để tiếp tục được thay khớp gối còn lại.

  Theo bác sĩ Phát, kỹ thuật phẫu thuật thay khớp không phải là thay toàn bộ khớp mà chỉ thay thế phần mặt khớp đã bị tổn thương bằng vật liệu nhân tạo. Kỹ thuật này nhằm cải thiện tình trạng đau và biến dạng chi, từ đó giúp cho việc đi lại của bệnh nhân được dễ dàng và không còn những cơn đau khớp. Phẫu thuật thay khớp là phẫu thuật đòi hỏi độ chính xác cao trong chấn thương chỉnh hình. Mức độ chính xác phụ thuộc vào chuyên môn cộng với sự hỗ trợ của các thiết bị trong phòng mổ.

  Sau khớp gối chân phải, bệnh nhân còn phải quay lại Việt Nam để phẫu thuật khớp gối còn lại

  Sau khớp gối chân phải, bệnh nhân còn phải quay lại Việt Nam để phẫu thuật khớp gối còn lại

  Bà A. bị thoái hóa khớp do tuổi tác. Con gái ruột của bà A., chị I. O. A., sau khi tìm hiểu và nhờ bạn bè (cũng là người nước ngoài hiện sống ở TP HCM) giới thiệu chuyên gia tư vấn, đã cùng bay với mẹ sang TP HCM.

  Nguyễn Thạnh

  Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/suc-khoe/benh-nhan-nuoc-ngoai-sang-viet-nam-thay-khop-goi-20170425152831156.htm