Bệnh nhân nhiễm 'vi khuẩn ăn thịt' ở Thanh Hóa đã tử vong

Mặc dù được các bác sĩ tận tình chăm sóc, điều trị, nhưng bệnh nhi nhiễm 'vi khuẩn ăn thịt' ở Thanh Hóa đã không qua khỏi.

Chia sẻ với báo chí, ông Lê Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa, cho biết bệnh nhi N.T.A. (15 tuổi, trú xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương) mắc bệnh Whitmore đã tử vong sau nhiều ngày điều trị.

Mặc dù được bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng bệnh nhân mắc Whitmore ở Thanh Hóa vẫn không qua khỏi (Ảnh minh họa)

Mặc dù được bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng bệnh nhân mắc Whitmore ở Thanh Hóa vẫn không qua khỏi (Ảnh minh họa)

Cụ thể, bệnh nhân sinh năm 2008, điều trị tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa từ ngày 4/9. Theo điều tra dịch tễ của Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương, từ ngày 22-30/8, bệnh nhi có biểu hiện đau họng, ho, sốt cao, uống nhiều nước, sụt 7 kg trong vòng 10 ngày, gia đình tự mua thuốc điều trị tại nhà nhưng không đỡ.

Ngày 1/9, gia đình đưa bệnh nhi đến Phòng khám An Phúc (xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương) để khám và lấy thuốc theo đơn về điều trị, nhưng bệnh diễn biến ngày càng nặng với biểu hiện mệt mỏi, sốt cao, ăn uống kém...

Tiếp đó, bệnh nhi được người nhà đưa đến Bệnh viện 71 Trung ương (có địa chỉ tại xã Quảng Tâm, thành phố Thanh Hóa) để khám và điều trị. Tại đây, bệnh nhi được làm các xét nghiệm cơ bản có chỉ số đường huyết cao, đi tiểu tiện không tự chủ, co giật toàn thân 2 cơn, mỗi cơn kéo dài 5-10 phút.

Ngày 4/9, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa trong tình trạng nguy kịch, suy tuần hoàn hô hấp, thở nấc, đồng tử 2 bên 3 mm, nhịp tim không đều, nhanh, có nhịp ngoại tâm thu...

Sau khi tiến hành các xét nghiệm, bệnh nhi được phát hiện các chỉ số về bạch cầu, hồng cầu, định lượng Pro-calcitonin máu... đều tăng cao. Xét nghiệm cấy máu phát hiện bệnh nhi có vi khuẩn gây bệnh Brukholderia pseudomallei (bệnh Whitmore).

Theo đánh giá ban đầu, bệnh nhi bị viêm phổi nặng, suy gan, suy thận; có bệnh lý kèm theo là tiểu đường và béo phì. Bệnh nhi được điều trị hồi sức tích cực, thở máy, lọc máu, điều trị kháng sinh, điều chỉnh đường huyết.

Tuy nhiên, diễn biến bệnh ngày càng nặng. Bệnh nhi tử vong trong tình trạng suy đa tạng, phải lọc máu nhiều lần.

Vi khuẩn gây bệnh Whitmore có trong đất, bùn, nước bẩn (Ảnh minh họa)

Trước đó, vào năm 2022, một bệnh nhi khác cũng 15 tuổi quê ở huyện Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa tử vong do suy đa tạng, hoại tử ruột vì .

Cụ thể, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi TW vào ngày thứ 12 sau khi khởi phát bệnh. Trẻ nhập viện trong tình trạng nặng gồm phổi tổn thương, suy hô hấp, vẫn còn ban sẩn xuất huyết ở 2 bàn tay. Bệnh nhi tiếp tục được thở máy, duy trì vận mạch, điều trị tích cực, lọc máu... và xét nghiệm tìm căn nguyên.

Kết quả cấy máu sau đó cho thấy trẻ nhiễm vi khuẩn gram âm Burkholderia pseudomallei. Các bác sĩ đã chẩn đoán trẻ bị shock nhiễm khuẩn/suy đa tạng/Whitmore.

Qua khai thác bệnh sử, trước khi khởi phát bệnh, trẻ đi học về gặp mưa, bị sốt cao liên tục 4 ngày, ho, nổi sẩn ban kèm đau tức ngực phải, đau bụng...

Sau khi được điều trị tại địa phương, tình trạng không tiến triển, trẻ được chuyển lên Bệnh viện Nhi TW vào ngày thứ 12 của bệnh, trong tình trạng rất nặng, đã không thể qua khỏi.

Thúy Ngà

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/benh-nhan-nhiem-vi-khuan-an-thit-o-thanh-hoa-da-tu-vong-d193746.html