Bệnh nhân hẹp môn vị tuyệt đối không được dùng Mesalamine

Mesalamine tôi là một thuốc đường ruột (chống viêm). Tôi được chỉ định dùng trong điều trị đợt cấp và dự phòng viêm loét đại tràng. Ngoài ra, tôi còn được dùng để điều trị ngắn hạn bệnh Crohn.

Mesalamine tôi là một thuốc đường ruột (chống viêm). Tôi được chỉ định dùng trong điều trị đợt cấp và dự phòng viêm loét đại tràng. Ngoài ra, tôi còn được dùng để điều trị ngắn hạn bệnh Crohn.

Những bệnh nhân quá mẫn với các salicylate hay với bất kỳ thành phần nào của thuốc hoặc bệnh nhân bị hẹp môn vị tuyệt đối không được dùng tôi. Bệnh nhân suy gan, suy thận cũng không được dùng tôi, đặc biệt là tránh dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi. Ở bệnh nhân bị hẹp môn vị, tôi có thể bị giữ lại lâu ở dạ dày, do đó có thể chậm giải phóng mesalamine ở đại tràng.

Khi uống, các bạn cần phải được hướng dẫn nuốt nguyên viên, cẩn thận không làm vỡ lớp vỏ bên ngoài của viên thuốc. Lớp vỏ này đã được nghiên cứu nhằm bảo vệ hoạt chất thuốc bên trong còn nguyên vẹn, mục đích để cho mesalamine thể hiện hiệu lực tác động ở đại tràng. Thận trọng dùng tôi cho bệnh nhân có tình trạng ure/máu cao, tiểu đạm và nên thận trọng khi dùng mesalamine cho phụ nữ mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ, đồng thời cần thận trọng khi kê đơn cho người già.

Bệnh nhân hẹp môn vị tuyệt đối không được dùng Mesalamine - Ảnh 1

Mesalamine tôi đã được đánh giá trên 3.685 bệnh nhân bị viêm ruột không đặc hiệu trong nhiều nghiên cứu mở và có kiểm soát. Các phản ứng phụ được ghi nhận trên lâm sàng thường nhẹ và tự khỏi. Những tác dụng phụ nêu dưới đây có thể xảy ra không liên quan đến việc điều trị và tương tự như những trường hợp đã được ghi nhận trong các nghiên cứu ngắn hạn và dài hạn và những khảo sát tiếp theo sau khi đã tiếp thị thuốc ra thị trường.

Các tác dụng phụ chủ yếu là: tiêu chảy và viêm đại tràng nặng lên; chóng mặt, buồn nôn, đau ở các khớp, nhức đầu, phát ban, ngủ lịm, táo bón, khô miệng, bất ổn, đau thắt lưng, mất định hướng nhẹ, khó tiêu nhẹ, tăng co thắt; nhức đầu, buồn nôn, bất ổn, đau đớn, nôn mửa, co thắt cơ, nặng đầu, ù tai và sốt.

Các bạn phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ để tránh những tương tác thuốc và những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Nguyễn Châu