Bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam: 7 trường hợp có diễn biến nặng, tập trung nguồn lực tốt nhất chữa trị

0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết, tính đến sáng ngày 24/3, ngoài 3 bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 diễn biến nặng, một số bệnh nhân khác có thể diễn biến nặng hơn.

Ngành y tế tập trung nguồn lực tốt nhất chữa trị bệnh nhân Covid-19. Nguồn: Internet)

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị trực tuyến toàn quốc hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, cả 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 có diễn biến nặng (đều trên 50 tuổi) suy hô hấp và phải lọc máu liên tục, 1 người phải chạy hệ thống ECMO, 2 người phải thở máy. Đây là những chỉ định điều trị hiện đại nhất hiện nay. Ngoài ra, có thêm 7 bệnh nhân có diễn biến nặng.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, ngành y tế đã tập trung nguồn lực là các bác sĩ giỏi nhất, hệ thống máy móc hiện đại nhất, tiên tiến nhất để phục vụ cứu chữa người bệnh.

"Đến sáng nay (24/3), tình hình bệnh nhân chưa cải thiện nhưng vẫn ổn định so với mức thở máy. Một số bệnh nhân có thể có diễn biến nặng hơn”, Thứ trưởng Sơn cho hay.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế đã đề nghị tất cả các cơ sở y tế tổ chức theo dõi các bệnh nhân kỹ hơn, đặc biệt là ở thời điểm từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10, là thời điểm dễ suy hô hấp ở người bệnh, để "sẵn sàng chủ động khi có diễn biến xấu ở bệnh nhân khác xảy ra".

Mặc dù Ngành y tế đã dồn hết mọi nguồn lực tốt nhất để phục vụ người bệnh Covid-19, tuy nhiên, Việt Nam không nằm ngoài diễn biến của bệnh Covid-19 trên thế giới, cũng sẽ có một số bệnh nhân có diễn biến nặng, khả năng suy hô hấp không hồi phục hay tử vong đều có thể xảy ra, điều này đã nằm trong tiên lượng của ngành y tế.

“Chúng ta cố gắng tập trung hết sức vào điều trị cho người bệnh. Ngành Y tế cố gắng hạn chế tối đa tử vong nếu có ở Việt Nam. Đây là cam kết của Bộ Y tế với Đảng, Chính phủ và nhân dân, chúng tôi tập trung tất cả mọi nguồn lực để cố gắng không xảy ra tử vong và nếu tử vong cũng hạn chế ở mức thấp nhất", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

Văn Chu

(theo Bộ Y tế, Báo Sức khỏe & Đời sống)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/benh-nhan-covid-19-o-viet-nam-7-truong-hop-co-dien-bien-nang-tap-trung-nguon-luc-tot-nhat-chua-tri-112188.html