Bệnh 'mất trí nhớ kỹ thuật số'

Quá phụ thuộc vào Google và điện thoại thông minh, con người không thể nhớ nổi số điện thoại của người thân, gây ra bệnh "mất trí nhớ kỹ thuật số".

* Trí nhớ con người giảm vì điện thoại thông minh?

Quá phụ thuộc vào Google và điện thoại thông minh, con người không thể nhớ nổi số điện thoại của người thân, gây ra bệnh "mất trí nhớ kỹ thuật số".

Theo một nghiên cứu của hãng phần mềm bảo mật Kaspersky, gần 50% người trưởng thành ở Anh không nhớ được số điện thoại của bạn đời, 71% trong số họ quên số điện thoại của con mình. Hơn 50% số người trong độ tuổi từ 16-24 được khảo sát cho biết, điện thoại thông minh của họ lưu trữ mọi số liên lạc và thông tin quan trọng.

"Chúng ta cần hiểu được ý nghĩa lâu dài của việc ghi nhớ và bảo vệ những thông tin cần thiết. Việc ghi nhớ số điện thoại của những người quan trọng nhất đối với chúng ta bây giờ chỉ là một cú nhấp chuột, vì vậy con người không nhớ các tiểu tiết nữa," David Emm, kỹ sư hàng Kapersky cho biết.

Theo một nghiên cứu hồi đầu năm của Microsoft, khả năng tập trung của con người đã giảm 12 giây so với năm 2000 hay giảm 8 giây từ khi cách mạng di động bắt đầu vào năm 2010. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy nhiều trường học e ngại trẻ em không thể tập trung trong thời gian dài và chúng thích dành nhiều thời gian lên mạng hơn là đọc sách.

* Khám phá tòa nhà cao nhất trên Trái Đất?

Tòa nhà Burj Khalifa tại Dubai (Arab Saudi ), cao 828 m, bao gồm 163 tầng, giữ vị trí tòa nhà cao nhất thế giới từ khi khánh thành vào năm 2010 đến nay.

Nhật Bản dự định xây tòa tháp chọc trời Sky Mile trong dự án hợp tác mang tên Next Tokyo. Tháp Sky Mile sẽ có chiều cao trên 1,6 km khi hoàn thành vào năm 2045. Cho đến lúc đó, Burj Khalifa ở Dubai vẫn là tháp cao nhất thế giới.

* Chế máu nhân tạo triệt sản muỗi?

Để tạo ra loại máu nhân tạo giống như thật, Giáo sư môn Y tế - Côn trùng học Stepehn Dobson và cộng sự sử dụng loại vi khuẩn trong tự nhiên có tên Wolbachia để làm máu nhân tạo. Loại máu này được dùng để nuôi muỗi vằn đã được triệt sản. Sau đó chúng được ra thả ra ngoài để ngăn chặn quá trình sinh sản của quần thể muỗi tự nhiên. Phương pháp dùng vi khuẩn tạo máu nhân tạo này giúp tăng lượng quần thể muỗi vằn đã được triệt sản kinh tế và hiệu quả hơn. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu nhiều phương pháp tương tự để chống lại những loài muỗi mang mầm bệnh khác.