“Bệnh hôn” vẫn khiến ngôi sao Soderling khốn đốn

2 năm đã trôi qua, kể từ khi mắc bệnh, Robin Soderling vẫn chưa thể trở lại thi đấu. Thậm chí, anh không còn cầm nổi vợt tới 10 phút. Chúng ta đang nói tới “bệnh hôn” mà tay vợt người Thụy Điển mắc phải.

Trong một lá thư gửi ATP mới đây, Jonas Bjorkman tâm sự rất nhiều về người bạn thân của mình, cựu số 5 thế giới, Robin Soderling. Bjorkman cho biết, cũng như anh, Soderling rất muốn tái xuất trên sân banh nỉ sau một thời gian dài vắng bóng. Nhưng dường như đó là điều không thể. Bệnh tật đã ngăn anh trở lại.

“Bệnh hôn” đã giết chết sự nghiệp của Soderling

“Soderling rất muốn trở lại. Đó là điều chắc chắn. Anh ấy ngại đến gần người khác, nhưng vẫn nỗ lực tập luyện khi có cơ hội. Chỉ tiếc giờ anh ấy chỉ có thể cầm vợt thi đấu khoảng 10 phút. Bệnh tật đã khiến anh ấy sút cân trầm trọng, mất hết sức lực và luôn cảm thấy mệt mỏi. Đôi lúc anh ấy muốn buông xuôi”, Bjorkman chia sẻ.

Căn bệnh mà Bjorkman nói tới và ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể của Soderling, chính là “Chứng tăng bạch cầu đơn nhân”. Ngoài ra, vì bệnh này lây qua đường nước bọt mà một trong những điều kiện tiên quyết để cho căn bệnh phát sinh là khi người ta hôn nhau. Vì thế, nó còn có một tên gọi khác là “bệnh hôn”.

“Có những ngày Soderling không thể dậy nổi khỏi giường, chứ đừng nói cầm vợt ra sân. Anh nhìn con chó cưng của mình vui đùa với cô bạn gái Jenni Mostrom mà tỏ ra thèm thuồng. Soderling đã tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để trị bệnh, nhưng mọi thứ vẫn chẳng tốt hơn”, Bjorkman nói thêm về người bạn của mình.

Soderling từng lọt vào chung kết Pháp Mở rộng năm 2009 và 2010, nhưng kể từ năm 2011, anh không còn xuất hiện trên sân đấu nữa. Cựu số 5 thế giới người Thụy Điển này chưa tuyên bố giải nghệ, nhưng có lẽ chuyện anh trở lại là điều không bao giờ xảy ra nữa. Bệnh tật đã giết chết sự nghiệp đầy vẻ vang của anh.

Ngoài Soderling, rất nhiều tay vợt khác trong làng banh nỉ cũng mắc “bệnh hôn”. Có thể kể ra Mario Ancic, Roger Federer, Justine Henin, Lara Arruabarrena, John Isner, Jarmila Gajdosova, Heather Watson, Christina McHale hay Andy Roddick... Trong số này, chỉ có Ancic bị nặng như Soderling. Ancic đã giã từ sự nghiệp hồi năm 2008 vì không vượt nổi căn “bệnh hôn” quái ác.

Tùng Lâm