Bệnh do virus Zika tại Việt Nam được cảnh báo trên bản đồ thế giới

Việt Nam hiện có tới 38 trường hợp nhiễm virus Zika. Điều này khiến Tổ chức Y tế Thế giới phải khoanh vùng Việt Nam là nơi đang có dịch trên bản đồ thế giới.

Tinh đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 38 trường hợp dương tính với virus Zika tại 7 tỉnh thành. Trong đó TP.HCM cao nhất (29 ca), Đắk Lắk (2), Bình Dương (2); Khánh Hòa (2), các địa phương khác Phú Yên, Long An và Trà Vinh mỗi nơi có 1 ca. Số ca nhiễm Zika liên tục tăng lên trong các tuần gần đây, tuy nhiên hầu hết đều có triệu chứng rất nhẹ.

BS. Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng, Sở Y tế TP.HCM cho biết, với 38 ca mắc bệnh Zika tại 7 tỉnh thành, Việt Nam đã được đưa lên bản đồ thế giới là vùng có lưu hành bệnh do virus Zika.

Dịch bệnh do virus Zika tại Việt Nam được đưa lên bản đồ thế giới. Ảnh: Internet

Tại TP.HCM số ca nhiễm mới virus Zika đang tăng lên một cách nhanh chóng. Trước đó vào cuối ngày 3/11 toàn thành phố mới chỉ ghi nhận 21 ca bệnh. Ba ngày sau ghi nhận thêm 8 trường hợp mắc phải.

Đến thời điểm này, Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành xét nghiệm 983 mẫu bệnh nghi ngờ, trong đó có 29 trường hợp dương tính với virus Zika. Hiện có 11 quận, huyện trên tổng số 24 quận huyện của thành phố đã phát hiện ca nhiễm vi rút Zika.

BS. Trí Dũng cho biết, trước tình hình đó, TP.HCM đã lên quy trình theo dõi, chăm sóc sức khỏe thai phụ nhiễm virus Zika với sự tham gia của 3 bệnh viện: Từ Dũ, Hùng Vương và Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản TP.HCM.

Hệ thống giám sát tại 30 bệnh viện trên địa bàn thành phố đã hoạt động hiệu quả trong thời gian qua, tất cả các ca phát hiện dương tính với virus Zika đều thông qua các điểm giám sát này.

Chu Du