Bệnh dịch tả heo châu Phi đã lan đến thành phố Hồ Chí Minh

Chiều ngày 11/6, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh động vật TP HCM cho biết, vừa ghi nhận một trường hợp xuất hiện ổ bệnh dịch tả heo châu Phi ở phường Phú Hữu (quận 9).

Theo đó, qua xét nghiệm, chuẩn đoán mẫu bệnh phẩm dương tính với dịch tả heo châu Phi. Chi cục chăn nuôi thú y đã phối hợp với UBND quận 9 triển khai tiêu hủy đoàn heo với tổng đàn 163 con và toàn bộ thức ăn thừa của hộ chăn nuôi tại khu vực đất trống cách xa khu cư dân.

Dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện ở TP HCM. (Ảnh minh họa)

Đồng thời, cơ quan chuyên môn tiến hành rải vôi, tiêu khử trùng liên tục 10 ngày kể từ khi xử lý heo bệnh.

Theo chi cục chăn nuôi thú y, hiện phường Phú Hữu có 7 hộ chăn nuôi với tổng đàn hơn 500 con, đơn vị đã phối hợp với UBND quận 9 triển khai cấp thuốc sát trùng cho các hộ tiêu độ khử trùng liên tục trong 7 ngày.

Bán kính 3km từ hộ có heo bệnh gồm các phường Long Trường, Trường Thạnh (quận 9), Bình Trưng Đông (quận 2) có 29 hộ với tổng đàn gần 2500 con.

Chi cục chăn nuôi thú ý tiếp tục phối hợp với quận 2 và 9 cấp thuốc sát trùng cho các hộ tiêu độ khử trùng định kỳ 3 lần/tuần trong 4 tuần kể từ ngày công bố dịch bệnh.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương bố trí chốt chặn tại khu vực cầu Ông Nhiều và cầu Xây Dựng để kiểm soát vận chuyển động vật và tiêu độc khử trùng phương tiện.

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP HCM, thành phố hiện có gần 4.000 hộ chăn nuôi với 274.000 con heo, đặc biệt có gần 300 hộ nuôi nhỏ lẻ, lấy thức ăn thừa từ nhà hàng mà không nấu chính là nguồn có nguy cơ lây lan rất lớn./.

Nguyễn Lánh