Bến xe trung tâm Đà Nẵng vẫn đìu hiu sau Quyết định 1777 của Bộ GTVT

  253 liên quanGốc

  Theo Quyết định số 1777 của Bộ GTVT, hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh được thí điểm tổ chức từ 13 đến 20/10. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV báo Tiền Phong sáng 14/10, Bến xe trung tâm thành phố Đà Nẵng, một trong những bến xe trung chuyển hành khách liên tỉnh lớn nhất miền Trung, vẫn trong tình cảnh đìu hiu, vắng khách.

  Không khí vắng vẻ tại Bến xe trung tâm thành phố Đà Nẵng sáng 14/10 - một ngày sau khi xe khách liên tỉnh được phép hoạt động trở lại.

  Khu vực nhà ga đưa, đón khách ở trong tình trạng "cửa đóng then cài". Trong sáng nay, một số người dân đến bến xe hỏi mua vé, nhưng phòng vé của hầu hết các hãng vận tải hành khách chưa hoạt động trở lại.

  Đi bộ gần 2km từ Bệnh viện Ung bướu đến bến xe để hỏi mua vé về quê, ông Nguyễn Đức Chánh (63 tuổi, quê Kon Tum) được nhân viên bến xe lý giải nguyên nhân các hãng vận tải chưa thực hiện việc đưa, đón khách về các tỉnh khác. Từ Kon Tum ra Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cấp cứu cuối tháng 7, ông Chánh và vợ cùng điều trị ở bệnh viện và kẹt lại từ đó đến nay.

  "Tôi xuất viện trước, nhưng cũng không về được nên đành thuê trọ ở sát bệnh viện để ở lại chăm vợ. Nghe tin xe khách được chạy lại, tôi điện nhà xe quen để đặt vé nhưng nhà xe báo vẫn chưa thể khôi phục tuyến. Bí quá nên đi bộ ra bến để mua vé", ông Chánh nói.

  Một nhóm thanh niên đến khu vực bến chờ để hỏi dò xe đi Quy Nhơn (Bình Định). Tuy nhiên, cánh tài xế xua tay vì chưa có nhà xe nào chạy lại tuyến này.

  Theo ông Phạm Lợi, Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải và Quản lý Bến xe Đà Nẵng, đến nay, vẫn chưa có nhà xe nào nối lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, trong khi bến xe cũng chỉ bố trí 30% nhân viên làm việc. "Chúng tôi đã chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 để nhà xe hoạt động vận tải hành khách trở lại. Tuy nhiên, việc hoạt động trở lại hay không phụ thuộc vào các đơn vị vận tải và phải đáp ứng đủ các điều kiện theo Quyết định số 1777. Hiện, ở bến chủ yếu là các xe vận chuyển hàng hóa ra, vào để trả hàng", ông Lợi nói.

  Khu vực sảnh chờ của bến xe vắng tanh dù nhân viên bến xe đã lau dọn, đánh dấu giãn cách ghế cách ghế.

  Đa phần các nhà xe, đơn vị vận tải chỉ nhận vận chuyển hàng hóa liên tỉnh. Trên Facebook, nhà xe Quỳnh Hằng (chạy tuyến Hà Tĩnh - Đà Nẵng) thông báo mở lại hoạt động vận tải khách từ 13/10. Tuy nhiên, đến nay, nhà xe vẫn chủ yếu vận chuyển hàng hóa liên tỉnh vì chưa có khách đi xe trở lại.

  Anh Minh Anh (nhà xe khai thác tuyến Hà Nội - Đà Nẵng) cho biết: "Xe chưa chạy lại mà giá xăng dầu đã tăng. Khách thì thưa thớt, có chạy lại thì cũng rất khó khăn".

  Cũng trong sáng 14/10, ga Đà Nẵng mở lại hoạt động đón, tiễn hành khách sau gần 3 tháng tạm dừng. Theo nhân viên y tế tại chốt kiểm soát ga Đà Nẵng, sáng nay, có 21 người đến Đà Nẵng, trong đó có 2 trường hợp được yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày.

  Trước khi lên tàu, xuống tàu, hành khách sẽ phải khai báo y tế, đồng thời phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 trong vòng 72 giờ. Trường hợp hành khách về từ "vùng xanh" (vùng không có dịch) và tiêm 2 mũi vắc xin thì sẽ được đi qua. Trường hợp mới tiêm 1 mũi và từ vùng có dịch về, hành khách sẽ được yêu cầu cách ly tại nhà 7 ngày.

  Giang Thanh

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ben-xe-trung-tam-da-nang-van-diu-hiu-sau-quyet-dinh-1777-cua-bo-gtvt-post1384816.tpo