Bến xe 'lậu' Thành Bưởi vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND quận 10 đã có quan điểm, thái độ rất rõ ràng, kiên quyết. UBND TP.HCM, Bộ Giao thông vận tải đã có chỉ đạo. Vụ việc Cty Thành Bưởi lập bến xe “lậu” trên khu đất bị sử dụng trái phép tại 419 Lê Hồng Phong, quận 10 (đất của Nhà nước cho Cty CP Giày Sài Gòn thuê) đã rõ nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Mới đây, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã ban hành lệnh cấm xe khách trên 25 chỗ đi vào một số con đường tại quận 10 nhằm đảm bảo an toàn giao thông, trật tự trên địa bàn. Ngay sau đó, Cty Thành Bưởi vừa tiếp tục duy trì các sai phạm, vừa có văn bản kêu cứu nhằm duy trì bến xe “lậu”.

Bến xe 'lậu' Thành Bưởi vẫn ngang nhiên hoạt động - Ảnh 1

(Ảnh: ANTT)

Trao đổi với phóng viên Ống kính Sài Gòn, báo Lao Động, luật sư Hoàng Đôn Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) nêu pháp luật đã quy định: Mọi hành vi vi phạm pháp luật phải được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Cty Thành Bưởi đã có các sai phạm khi lập bến xe “lậu”, không theo quy hoạch, không đúng phương án kinh doanh của chính Cty Thành Bưởi. Cty Thành Bưởi có dấu hiệu nhận đặt chỗ cho hành khách đối với loại hình kinh doanh vận tải theo hợp đồng, Cty Thành Bưởi vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy... Các sai phạm này thuộc trách nhiệm và thẩm quyền xử lý của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM. Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cần đình chỉ ngay hoạt động của bến xe “lậu”, xử lý các vi phạm của Cty Thành Bưởi, thậm chí thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải của Cty này.

Cty CP Giày Sài Gòn vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về quản lý đất đai, sử dụng đất sai mục đích, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng/tháng trong nhiều năm. Các sai phạm này thuộc trách nhiệm và thẩm quyền xử lý của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cần đình chỉ ngay các hoạt động sử dụng đất trái phép, xử lý vi phạm, thu hồi đất và thu hồi toàn bộ số tiền thu lợi bất chính của Cty Giày Sài Gòn. Các sai phạm khác của Cty Giày Sài Gòn như nợ thuế… cũng cần được các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Nếu đã có các quyết định xử lý hành chính, mà Cty Thành Bưởi và Cty Giày Sài Gòn không chấp hành, tiếp tục vi phạm, thì cần tổ chức cưỡng chế thực hiện và xử lý hình sự các cá nhân có liên quan. Các sai phạm của Cty Thành Bưởi, Cty Giày Sài Gòn ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự trên địa bàn, đến thu ngân sách, gây lãng phí tài sản của Nhà nước, tác động tiêu cực đến môi trường kinh doanh. Việc xử lý kịp thời các sai phạm này sẽ củng cố niềm tin của nhân dân. Hệ thống luật lệ về quản lý Nhà nước về kinh doanh dịch vụ vận tải, về quản lý đất đai đã phân định rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước của từng cơ quan trong lĩnh vực này. Không có bất cứ lý do gì để các cơ quan chức năng tiếp tục “phối hợp kiểm tra, làm rõ” mà không ngăn chặn, xử lý các sai phạm.

Trước đó, UBND TP HCM đã quyết tâm hoàn thành dẹp bến xe “lậu” trong tháng 10/2016, Sở Giao thông vận tải TP.HCM nêu sẽ dẹp bến xe “lậu” như của Cty Thành Bưởi trong tháng 8/2016. Nhưng sau đó, bến xe “lậu” của Cty Thành Bưởi vẫn hoạt động. Ngay cả khi có lệnh cấm đường của Sở Giao thông Vận tải, xe của Cty Thành Bưởi vẫn bất chấp và ngang nhiên vi phạm và tấp nập nhất là vào đêm khuya (ảnh trên - ATTT). Chính quá trình xử lý kéo dài, không kịp thời đã dẫn đến chuyện ngược đời là Cty Thành Bưởi, đơn vị sai phạm lại gửi đơn “tố” ngược Sở Giao thông Vận tải “triệt” đường kinh doanh của mình (?). Ngang nhiên phạm luật mà không bị xử lý, Cty Thành Bưởi còn đánh lạc hướng dư luận bằng cách đề nghị thanh tra một doanh nghiệp kinh doanh vận tải khác (!).

TP.HCM, đầu tàu trong tăng trưởng kinh tế của cả nước. Các cơ quan chức năng tại TP.HCM cần là đầu tàu trong việc duy trì kỷ cương, pháp luật để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, đảm bảo nguồn lực đất đai của Nhà nước được sử dụng có hiệu quả.

Nhóm PV - P.B