Bên trong trại cai nghiện ma túy ở Philippines

Tại các trung tâm cai nghiện ở Philippines, "những người hoàn lương" trải qua nhiều khóa huấn luyện khắc nghiệt và tham gia các khóa học nghề, hoạt động sinh hoạt tập thể.

Kể từ khi nhậm chức ngày 30/6, Tổng thống Philippines đã thực hiện chiến dịch chống ma túy quyết liệt nhất từ trước đến nay, khiến gần 2.400 người thiệt mạng. Trong ảnh, các học viên cai nghiện đang cùng nhau tham gia một hoạt động ngoài trời tại trung tâm cai nghiện ở San Fernando (Cebu).

Chiến dịch đã bắt giữ khoảng 700.000 người nghiện ma túy, trong đó, rất nhiều người tự nguyện đến trình báo với chính quyền. Trong các trung tâm cai nghiện, họ tự nhận mình là những "người hoàn lương thành công".

Cuối tuần vừa rồi, chính quyền thành phố San Fernando tổ chức lớp học dành cho những người cai nghiện. Trên tường, bức chân dung của Tổng thống Duterte cùng những khẩu hiệu như "Nói ít làm nhiều" và "Cùng làm việc tốt, tránh xa điều xấu" là lời nhắc nhở các học viên tham gia huấn luyện nghiêm túc.

Ở đây, ban ngày, phòng ký túc xá sẽ trở thành lớp học. "Những người hoàn lương" đang nghỉ ngơi giữa giờ, chuẩn bị cho các hoạt động tiếp theo.

Theo Chủ tịch ban hoạch định chính sách cai nghiện Philippines Benjamin Reyes, hiện nước này chỉ có 44 cơ sở điều trị cai nghiện ma túy đang hoạt động. Lội bùn là một phần trong nội dung huấn luyện, giúp các học viên có sức bền, độ dẻo dai.

Một học viên mới đang cạo trọc đầu tại trung tâm cai nghiện ma túy Luzon.

Trong bộ đồng phục trắng, các học viên luyện tập thể dục nâng cao sức khỏe mỗi sáng.

Tại thành phố Olongapo, các học viên được đào tạo nghề làm quan tài. Những chiếc quan tài này sẽ cung cấp cho các hộ dân nghèo ở khu vực lân cận. Hoạt động này không chỉ có ý nghĩa nhân văn mà còn giúp những người nghiện ma túy có công ăn việc làm, tự tin khi tái hòa nhập cộng đồng.

Bên cạnh những chương trình huấn luyện khắc nguyệt, những người cai nghiện còn được kiểm tra sức khỏe định kỳ. Một nha sĩ đang chuẩn bị kiểm tra răng miệng cho bệnh nhân trong trung tâm.

Học viên được học cách sử dụng máy tính, một phần của dự án cải tạo và sinh kế.

Nhà chức trách còn phục vụ nhu cầu tín ngưỡng thông qua việc tổ chức các lễ cầu nguyện tại nhà thờ nằm trong khuôn viên trung tâm cai nghiện

.

Sau 6 tháng, học viên sẽ được nhận búp bê hài nhi chúa Giêsu hoặc St NiNo để chứng nhận đã hoàn thành xuất sắc khóa cải tạo. Đây không chỉ là một món quà lưu niệm, mà còn là lời nhắc nhở họ luôn nỗ lực trong cuộc sống và không được trở lại con đường tội lỗi.

Trà My