Bên trong đường dây buôn bán nô lệ hiện đại: Tình dục đổi lấy tự do

'Bắt cóc, tra tấn và tống tiền' chỉ là đỉnh của tảng băng trôi của ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD chuyên buôn bán nô lệ hiện đại khi nhiều cô gái buộc phải hành nghề mại dâm để đổi lấy tự do trên đất châu Âu.

Nhiều cô gái trẻ bị ép bán dâm để trả tiền vượt biên sang châu Âu. Ảnh minh họa

Nhiều cô gái trẻ không còn cách nào khác đành phải “bán vốn sẵn có” trong các nhà thổ suốt nhiều năm để trả tiền vượt biên sang châu Âu. Tuy nhiên, trong khi chưa kịp tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn thì nhiều người lại phải chịu đựng cảnh bị tra tấn hoặc mất mạng.

Theo tờ News.com.au (Úc), trong chương trình Tấm vé 30.000 USD để được tự do phát sóng trên kênh SBS tối 17/10, nhà báo Anh Benjamin Zand nêu bật thực trạng vấn nạn buôn người qua vùng Sahara, Châu Phi, khi những người này cố vượt qua Địa Trung Hải tới châu Âu. Ngoài ra, ông Zand cũng đề cập tới vấn đề các nhà chức trách châu Âu đang làm gì để ngăn chặn tàu thuyền và cách họ vô tình thúc đẩy nạn buôn bán người nhập cư từ châu Phi.

Để có được những kết quả trên, nhà báo Anh đã theo dõi tuyến đường buôn lậu từ bờ biển Libya, cửa ngõ vào châu Âu, và đi ngược về khu ổ chuột trong vùng sa mạc của Niger - nơi khét tiếng về vấn nạn buôn người. Trong suốt quá trình điều tra, ông đã có những cuộc trò chuyện với những người phụ nữ và các cô gái buộc phải bán dâm để đổi lấy tự do.

Nhà báo Anh Zand ở cùng những người nhập cư bị các nhà chức trách bắt giữ tại Tripoli, Libya

Trả lời phỏng vấn của News.com.au, ông Zand cho biết cuộc khủng hoảng người di cư là một trong những vấn đề lớn nhất của thời đại chúng ta.

“Tuyến đường qua Libya trở thành tuyến đường quan trọng hơn bao giờ hết trong năm qua. Đây cũng là tuyến đường đặc biệt nguy hiểm cho những người di cư khi rất nhiều người đã phải bỏ mạng nơi đây. Bên cạnh đó, nhiều người còn bị lợi dụng, bị hãm hiếp và bị cướp dọc đường đi. Những người may mắn nhất là những người giữ được mạng sống”, ông Zand nói.

Ngoài ra, Zand còn cho biết thêm ông thực sự sốc khi số lượng lớn người bị ảnh hưởng bởi những thông tin sai lệch khiến họ không tin rằng họ đang đối mặt với rất nhiều nguy cơ khi bất chấp tất cả để đến châu Âu.

“Tôi muốn nói với mọi người rằng, rất nhiều nạn nhân đã nói với tôi rằng đây là một tuyến đường rất khủng khiếp và họ thề sẽ không bao giờ quay trở lại đó nữa”, ông Zand cảnh báo.

Theo nhà báo Anh chuyên thực hiện những bộ phim tài liệu, việc những cô gái trẻ phải bán thân để trả những khoản nợ đáng kinh ngạc cho những tên buôn lậu chính là lời cảnh báo rõ ràng nhất cho những người di cư ôm giấc mộng kiếm tiền ở châu Âu.

“Các con số dao động từ 30.000 USD đến 60.000 USD thực sự là cái giá quá chát. Những kẻ buôn lậu và chủ nhà chứa ở châu Âu đã tìm cách lan truyền thông tin sai lệch, vẽ ra tương lai màu hồng để thu hút những cô gái luôn khao khát đổi đời. Rất nhiều phụ nữ tin rằng họ sẽ kiếm được nhiều tiền ở châu Âu và trả hết nợ trong một năm và sau đó họ sẽ được tự do. Tuy nhiên, thực tế, họ thường phải quan hệ tình dục với 5 người một ngày trong hơn 3 năm mới trả hết số nợ. Trong suốt khoảng thời gian đen tối này họ bị giam trong các nhà thổ và bị đối như những nô lệ khi làm việc”, ông Zand nói.

Bên cạnh đó, ông Zand cũng thừa nhận ông cảm thấy không an toàn ở Libya, đặc biệt là khi đi du lịch trên các con phố nổi tiếng vì rất dễ bị bắt cóc.

Theo nhà báo Anh, tương lai của hầu hết những người di cư theo con đường bất hợp pháp này là mù mịt với những người sẽ bị bỏ mạng hoặc là bị mắc kẹt trong cuộc sống của một nô lệ thời hiện đại.