Bến Tre: Rà soát số liệu, hồ sơ truy xuất thủy sản để gỡ thẻ vàng

  Tạp chí Người Đưa Tin
  767 liên quanGốcBến Tre

  Mặc dù Bến Tre đã có chuyển biến tích cực trong chống khai thác IUU, nhưng để gỡ 'thẻ vàng' của EC, tỉnh cần quan tâm rà soát số liệu, hồ sơ truy xuất thủy sản.

  Công tác chống khai thác IUU

  Thời gian qua, cả hệ thống chính trị của Bến Tre đã vào cuộc quyết liệt chống khai thác IUU. Từ đầu năm 2021 đến nay, Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre đã ban hành 4 công văn chỉ đạo quyết liệt cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện công tác chống khai thác IUU.

  Ngoài ra, Tỉnh ủy cũng thường xuyên nghe báo cáo kết quả và chỉ đạo, định hướng trong thực hiện nhiệm vụ này. Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ chủ trì 2 hội nghị kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện và chỉ đạo các giải pháp chống khai thác IUU.

  UBND tỉnh triển khai thực hiện kịp thời tất cả văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tỉnh ủy. Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh ban hành 15 văn bản chỉ đạo điều hành, triển khai công tác chống khai thác IUU trong tỉnh.

  Chi cục Thủy sản cập nhật thường xuyên dữ liệu tàu cá vào dữ liệu VN-Fishbase. Kết quả đăng kiểm, đánh dấu tàu cá đạt trên 70%. Cấp chứng nhận an toàn thực phẩm tàu cá đạt trên 82%. Đã lắp đặt thiết bị giám sát cho 2.008/2.062 tàu thuộc diện bắt buộc, đạt 97,4%.

  Để kiểm soát nghề cá tại cảng và giám sát sản lượng thủy sản khai thác qua cảng, tỉnh cũng đã thành lập Tổ kiểm soát nghề cá. Tổ này có nhiệm vụ kiểm soát tàu cập cảng, rời cảng, giám sát sản lượng thủy sản khai thác qua cảng theo quy định.

  Đến nay, công tác kiểm soát nghề cá và giám sát sản lượng thủy sản khai thác tại các cảng cá cơ bản đã ổn định. Kết quả, có trên 1.140 lượt tàu cập cảng, tàu rời cảng đi khai thác có 2.180 lượt; kiểm soát 25.753 tấn sản lượng khai thác qua cảng; thu 1.140 cuốn nhật ký khai thác…

  Hoạt động xuất nhập cảng của ngư dân Ba Tri.

  Hoạt động xuất nhập cảng của ngư dân Ba Tri.

  Rà soát số liệu, hồ sơ truy xuất nhằm gỡ "thẻ vàng"

  Trong lần kiểm tra mới đây, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đánh giá, mặc dù Bến Tre đã có nhiều chuyển biến tích cực trong chống khai thác IUU, nhưng để góp phần gỡ "thẻ vàng" của EC đối với ngành thủy sản, tỉnh cần quan tâm rà soát số liệu, hồ sơ truy xuất thủy sản theo chuỗi khi qua cảng.

  Lãnh đạo Tổng cục Thủy sản cho biết, tất cả đặc điểm nghề tàu khai thác của Bến Tre thể hiện đầy đủ tính chất phức tạp trong chống khai thác IUU. Đội tàu có chiều dài hơn 15 m chiếm gần 70% tổng số lượng tàu khai thác xa bờ; tàu hậu cần, chuyển tải trên biển rất nhiều. Đây là nội dung yêu cầu rất chặt chẽ của EC, cụ thể cấm tàu chuyển tải hoạt động trên biển. Lượng tàu cá của Việt Nam rất lớn, nên phải phân khúc ra để cam kết thực hiện kiểm soát đội tàu, trong đó tập trung 100% lượng tàu có chiều dài trên 24 m.

  Qua thực tế kiểm tra tại cảng cá Bình Đại, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Quang Hùng đánh giá, kết quả kiểm tra hồ sơ và sổ sách ghi chép kiểm soát nghề cá có chuyển biến tốt so với lần kiểm tra trước.

  Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra hồ sơ theo chuỗi có một số vấn đề mà tỉnh cần lưu ý rằng trong khi kiểm tra nhật ký khai thác, cần quan tâm các tiêu chí đánh giá để phù hợp với vùng tàu khai thác, sản lượng qua bến phải phù hợp với nhật ký khai thác của tàu cá.

  "Tỉnh phải phối hợp với công an, bộ đội biên phòng, đặc biệt là cảnh sát môi trường để xử lý tàu lên cá không đúng quy định môi trường. Bộ đội biên phòng quan tâm kiểm soát người lao động xuất bến. Trường hợp dưới 18 tuổi theo quy định không được đi biển", ông Nguyễn Quang Hùng khuyến cáo và lưu ý thêm.

  Bên cạnh đó, các đơn vị tiếp tục rà soát, hoàn thiện hồ sơ chứng nhận và xác nhận. Các hồ sơ phải đấu nối và khớp với nhau giữa các đơn vị liên quan. Bên cạnh đó, cơ quan chuyên môn cần nắm rõ cụ thể, chi tiết về sản lượng qua cảng và không qua cảng để thể hiện rõ vai trò giám sát cơ quan quản lý của cảng.

  Bến Tre hiện có 3.782 tàu cá đăng ký, trong đó, tàu có chiều dài từ 15 m trở lên là 2.062 chiếc, công suất bình quân 437 KW/tàu. Đặc trưng nghề cá là lưới kéo. Tàu lưới kéo chiếm 68,6% lượng tàu toàn tỉnh, tàu lưới rê chiếm 12,6%, tàu dịch vụ hậu cần 4,7%, tàu lưới vây 4,2% và tàu nghề câu 1,7...

  Nguyễn Phương Anh

  Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/ben-tre-ra-soat-so-lieu-ho-so-truy-xuat-thuy-san-de-go-the-vang-a573184.html