Bến phà 40 tỉ đồng... bị bỏ hoang

- Những ngày qua, người dân ở xã An Thạnh Nhất (huyện Cù Lao Dung) và thị trấn Đại Ngãi (huyện Long Phú - đều của tỉnh Sóc Trăng) rất bức xúc khi nghe tin bến phà qua sông Hậu nối quốc lộ 60 giữa xã An Thạnh Nhất và thị trấn Đại Ngãi bị sập đường dẫn ở phía bờ xã An Thạnh Nhất.

Sáng 18/4, có mặt tại bến phà ở xã An Thạnh Nhất, chúng tôi ghi nhận đường dẫn xuống phà này nặng hàng chục tấn một đầu đã bị rơi hẳn xuống dòng sông, đầu còn lại còn gác lên trên Poton.

Nhiều người dân địa phương cho biết, bến phà này được xây dựng xong vào năm 2009 và cũng chừng đó năm bỏ hoang không người trông coi, bảo quản.

Tại nơi đường dẫn bị rơi xuống sông, một cảnh tượng hãi hùng hiện ra trước mắt chúng tôi. Một đoạn đường dẫn dài khoảng 20m bằng sắt nặng đến hàng chục tấn bị rơi hẳn xuống dòng nước, tạo một hố sâu giữa mố cầu và mặt nước.

Cầu dẫn bị sập xuống sông

Ông Nguyễn Thành Tâm, Bí thư Đảng ủy xã An Thạnh Nhất cho biết: Kể từ ngày xây xong, đơn vị thi công rút đi thì toàn bộ khu vực bến phà gồm đường dẫn vào được đổ nhựa rộng khoảng 20m, cổng chào, nhà thu phí, nhà chờ…đều bị bỏ hoang. Không hề có một người nào ở lại trông nom bảo quản nên tất cả đều bị xuống cấp, hư hỏng nhiều.

Cụ thể, nhà thu phí bị chìm khuất trong đám cỏ hoang, cửa bị hư hỏng. Nhà chờ đầy rác rưởi, toàn bộ hệ thống bóng đèn bị tháo dỡ hết, cửa sắt ra vào bị tháo một cánh vứt lỏng chỏng.

Nhà chờ thành nơi chứa rác

Nhà điều hành xuống cấp

Nhà và tường sập bất cứ lúc nào

Trở lại đầu phà phía bờ thị trấn Đại Ngãi, tình hình càng thê thảm hơn. Một bến phà quy mô trên 40 tỉ đồng xây xong cách đây 3 năm bây giờ đã trở thành hoang tàn.

Khu nhà điều hành khang trang 2 tầng đã bị hư hỏng nhiều như nứt tường, sụp nền, cửa kính được buộc chặt bằng dây thép.

Dãy nhà (có thể là nhà công vụ) 5 phòng đóng kín cửa, tường bị nứt thành những vệt dài, có nguy cơ sập bất cứ lúc nào. Khu nhà chờ chứa đầy rác rưởi, bị phá hư hỏng gần như toàn bộ.

Được biết, chủ nhân của bến phà này là Khu quản lý đường bộ VII - cụm phà Vàm Cống (Cục đường bộ Việt Nam). Bến phà này được xây dựng để phục vụ cho việc đi lại trên Quốc lộ 60 nối 2 tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng nhưng do đường chưa xong nên phà chưa thể đi vào hoạt động được.

PV