Bền bỉ đồng hành, xây dựng văn hóa giao thông

Năm 2023 đã là năm thứ 13 Báo Kinh tế & Đô thị được UBND TP Hà Nội giao chủ trì tổ chức Chương trình truyền thông 'Vì an toàn giao thông (ATGT) Thủ đô'.

Suốt chặng đường dài hơn một thập kỷ, Chương trình đã bền bỉ đồng hành xây dựng, vun đắp văn hóa giao thông, đặc biệt là trang bị kiến thức về ATGT cho thanh thiếu niên, thế hệ tương lai của Thủ đô.

Mở rộng sân chơi

Chương trình truyền thông “Vì ATGT Thủ đô” năm 2023 nhằm thiết thực triển khai Kế hoạch số 235/KH-UBND của UBND TP Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 48/NQ-CP của Chính phủ về “Tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022 - 2025”.

Đồng thời tạo diễn đàn để thảo luận, trao đổi những giải pháp bảo đảm ATGT cũng như phát triển vận tải hành khách công cộng, giảm phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc, từng bước hình thành hệ thống giao thông thông minh, hướng tới xây dựng TP thông minh.

Ban Tổ chức chương trình "Vì ATGT Thủ đô" đã kết hợp với các cơ quan liên quan, tổ chức truyền thông phổ biến pháp luật, kiến thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân, nhất là học sinh, sinh viên trong việc chấp hành luật giao thông. Qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm ATGT trên địa bàn Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Cùng với cuộc thi trắc nghiệm, năm nay, Cuộc thi viết “Vì ATGT Thủ đô” được tổ chức trên internet, góp phần đổi mới nội dung, cách thức tiếp cận, gia tăng hiệu quả giáo dục pháp luật về ATGT.

Với sự phối hợp chặt chẽ của Thường trực Ban Tổ chức và các đơn vị thành viên, sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, quận, huyện trên địa bàn TP, Chương trình truyền thông “Vì ATGT Thủ đô” năm 2023 đã hoàn thành kế hoạch đề ra, đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Thành Lợi - Trưởng ban Tổ chức Chương trình truyền thông "Vì ATGT Thủ đô" đánh giá, Cuộc thi "Vì ATGT Thủ đô" năm 2023 tiếp tục thu hút, hưởng ứng đông đảo của học sinh các cấp THCS, THPT, giáo dục thường xuyên; các cơ quan, đơn vị, các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn Hà Nội.

“Thành quả này là sự nỗ lực của nhiều cấp ngành, các trường học, đơn vị liên quan. Tôi mong rằng, Chương trình truyền thông "Vì ATGT Thủ đô” sẽ tiếp tục đóng góp một phần quan trọng trong việc nâng cao ý thức và nhận thức của người dân về văn hóa giao thông” - Trưởng ban Tổ chức, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Thành Lợi chia sẻ.

Về Cuộc thi “Vì ATGT Thủ đô” trên internet năm 2023 tại địa chỉ: http://giaothonghanoi.kinhtedothi.vn/; Báo Kinh tế & Đô thị đã phối hợp với Văn phòng Ban ATGT TP, Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Hà Nội hoàn thiện bộ câu hỏi, bảo đảm sát thực, dễ hiểu, dễ tiếp cận.

Cuộc thi “Vì ATGT Thủ đô” năm 2023 trên internet được phát động vào ngày 23/3/2023 tại Trường THPT Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ngay tại lễ phát động, nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, trực quan, sinh động về ATGT đã được đưa ra, giúp học sinh dễ hiểu, dễ tiếp cận.

Cuộc thi bắt đầu mở từ 8 giờ ngày 2/10/2023 và kết thúc ngày 12/11/2023 đã thu hút gần 100.000 thí sinh tham gia, tăng hơn 10.000 lượt thí sinh dự thi so với năm 2022. Năm nay, Ban Thư ký tiếp tục đề xuất Ban Tổ chức Chương trình truyền thông “Vì ATGT Thủ đô” năm 2023 tăng số lượng thí sinh đạt giải vòng từ 10 lên 15 thí sinh.

Việc này nhằm mục đích khen thưởng, động viên những cá nhân thuộc tập thể có số lượng thí sinh tham gia đông đảo đạt điểm số cao tại các vòng thi. Như vậy, sau 3 vòng thi, số lượng thí sinh vào thi vòng chung kết từ 30 thí sinh đã tăng lên 45 thí sinh.

Đối với cuộc thi viết “Vì ATGT Thủ đô” được phát động từ ngày 10/9/2023 đến hết ngày 12/11/2023 đã nhận được khoảng 1.100 tác phẩm dự thi gửi qua hệ thống phần mềm. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, 120 bài viết được chọn vào vòng Sơ khảo. Qua 2 vòng sàng lọc tiếp theo, 20 bài viết được chọn ra để đưa vào vòng Chung khảo.

Nhìn chung, các bài dự thi đều được đầu tư công phu, tuy nhiên, do chưa có những bài đánh giá tập trung đi đến tận cùng những bất cập trong bảo đảm ATGT, cũng như chưa có những đề xuất, kiến nghị, giải pháp có tính đột phá, nên năm nay, Ban Tổ chức quyết định sẽ không trao giải Đặc biệt đối với Cuộc thi viết.

Tạo sức lan tỏa

Cuộc thi “Vì ATGT Thủ đô năm 2023” đã nhận được sự tham gia tích cực của học sinh, sinh viên trên toàn địa bàn TP Hà Nội. So với năm 2022, số lượng thí sinh của các đơn vị trường học tham gia nhiều hơn.

Tuy nhiên, một số quận, huyện như Hoàn Kiếm, Long Biên, Hà Đông, Thanh Trì, Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây… có tỷ lệ tham gia còn ít. Trong khi đó, các đơn vị có số lượng bài dự thi đông đảo như Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoài Đức, Phú Xuyên, Ba Vì, Đan Phượng, Mê Linh…

Về Cuộc thi viết “Vì ATGT Thủ đô”, qua chấm giải, Ban Tổ chức đánh giá, nhìn chung bài dự thi đều được các thí sinh quan tâm đầu tư tìm hiểu, đưa ra số liệu cụ thể liên quan đến thực trạng ùn tắc, mất ATGT trên địa bàn Hà Nội.

Trong đó có nhiều bài dự thi được đầu tư công phu, phần trình bày có kèm ảnh minh họa. Một số bài viết lấy dẫn chứng từ chính bản thân, bạn bè, gia đình khi tham gia giao thông qua đó có những góc nhìn khách quan, chân thực.

Phần lớn các bài viết sau khi nêu thực trạng, số liệu để minh họa đã đưa ra những giải pháp để khắc phục. Thậm chí một số bài viết bên cạnh việc đưa giải pháp cũng có đánh giá tính khả thi cũng như việc thực hiện thực tế hiện nay.

Trong những bài dự thi, các tác giả thể hiện đều rất tâm huyết với vấn đề ATGT hiện nay, với nhiều thể loại khác nhau, từ phản ánh, bình luận, ghi chép… đến từ nghề nghiệp khác nhau như học sinh, sinh viên, giáo viên, người dân ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước.

Với đối tượng là cán bộ dự thi, các tác giả đã nêu những biện pháp mang tầm quy mô, tính chiến lược, diện rộng, tập trung phát triển giao thông công cộng ở Hà Nội để hóa giải tình trạng ùn tắc đường hiện tại. Một số bài viết tập trung vào việc chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, ý thức của cộng đồng khi tham gia giao thông.

Còn với đối tượng dự thi là học sinh, với góc độ tiếp cận và nhận thức của mình, các em đã đưa ra được giải pháp chung, giải pháp riêng dành cho chính những người tham gia giao thông là phụ huynh và các học sinh.

Nhiều em học sinh còn gửi kèm theo theo bài viết là tranh vẽ, bày tỏ mong muốn để cải thiện tình hình ATGT hay đề xuất tổ chức các hội thi và các buổi thảo luận về ATGT đường bộ... Thông qua cuộc thi đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao ý thức và nhận thức của người dân về văn hóa giao thông.

Sau vòng thi Chung kết “Vì ATGT Thủ đô” năm 2023 trên internet diễn ra sáng 25/4, Ban Tổ chức sẽ chọn ra các thí sinh xuất sắc để trao giải. Các cá nhân đạt giải sẽ được nhận giấy chứng nhận và phần thưởng của Ban Tổ chức. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng lựa chọn khen thưởng và trao giải phong trào cho 10 đơn vị trường học có nhiều thí sinh tham dự nhất gồm cả hai cấp THCS và THPT.

Phạm Công

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ben-bi-dong-hanh-xay-dung-van-hoa-giao-thong.html