Belarus vận chuyển 60.000 tấn nhiên liệu sang Nga

Tổng thống Alexander Lukashenko tuyên bố trong chuyến thăm Moscow hôm thứ Sáu tuần trước rằng, Belarus đã giao dầu diesel và xăng cho Nga theo yêu cầu từ nước láng giềng và sẵn sàng tăng cường hơn nữa nguồn cung nếu cần.

Nhà lãnh đạo Belarus được Sputnik dẫn lời cho biết nước ông đã vận chuyển 60.000 tấn dầu diesel và xăng sang Nga.

“Chúng tôi đã cung cấp đủ số lượng mà Liên bang Nga cần. Nếu cần phải cắt giảm hơn nữa xuất khẩu ra thị trường bên ngoài và tăng cường nguồn cung trong nước thì đó không phải là vấn đề, chúng tôi sẽ ổn định tình hình trên các thị trường chung của hai quốc gia”, ông Lukashenko tuyên bố.

 Ảnh minh họa: RT.

Ảnh minh họa: RT.

Sự thiếu hụt dầu diesel đã được ghi nhận ở một số vùng của Nga, khiến Moscow phải xem xét cắt giảm xuất khẩu từ các cảng trên vùng Baltic và Biển Đen.

Bloomberg đưa tin tuần trước, trích dẫn dữ liệu ngành, Nga có kế hoạch giảm xuất khẩu nhiên liệu gần 25% trong tháng này so với tháng 8 trong bối cảnh bảo trì nhà máy lọc dầu theo mùa và nỗ lực của chính phủ nhằm giữ nhiều nhiên liệu hơn trong nước để giảm bớt sự tăng giá trong nước.

Tải dầu diesel từ các cảng quan trọng của Nga dự kiến ở mức 1,874 triệu tấn trong tháng này, tương đương 466.000 thùng/ngày. Các tính toán cho thấy chúng giảm từ khoảng 600.000 thùng/ngày trong tháng 8 do sản lượng lọc dầu hạn chế.

Lịch trình xuất khẩu dầu diesel của Nga trong tháng 9 là kế hoạch xuất khẩu thấp nhất kể từ tháng 5 năm nay, khi nhà máy lọc dầu mùa xuân thực hiện bảo trì.

Tình trạng thiếu hụt dầu mỏ nghiêm trọng nói trên do việc cắt giảm sản lượng dầu kéo dài của các nhà sản xuất lớn Saudi Arabia và Nga.

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nhận định, "sự thiếu hụt nguồn cung (dầu mỏ) đáng kể" có thể gây ra biến động giá dầu trên thị trường trong bối cảnh tồn kho toàn cầu không đủ. IEA dự đoán, thị trường dầu mỏ sẽ phải đối mặt với tình trạng thâm hụt 1,2 triệu thùng/ngày (bpd) trong nửa cuối năm nay, sau khi Saudi Arabia và Nga công bố kế hoạch gia hạn xuất khẩu và cắt giảm sản lượng trong thời gian đến cuối năm 2023.

Trong khi đó, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết trong một báo cáo riêng hôm 12/9 rằng mức thiếu hụt dầu có thể lên tới 3,3 triệu thùng/ngày trong quý IV nếu các nhà lãnh đạo của nhóm OPEC+ duy trì việc cắt giảm sản lượng.

Khánh Vy (Theo RT)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/belarus-van-chuyen-60000-tan-nhien-lieu-sang-nga-post265225.html