Belarus nói Ba Lan có quyền triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ, còn Minsk bắt buộc phải làm điều này

Ngày 22/2, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho hay, Minsk sẽ theo dõi mục đích và loại vũ khí hạt nhân của Mỹ mà Ba Lan đang triển khai.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin.(Nguồn: SBBY)

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin.(Nguồn: SBBY)

TASS đưa tin, tuyên bố trên được ông Khrenin đưa ra để bình luận về thông tin cho rằng, người dân Ba Lan ủng hộ kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Khẳng định Ba Lan có quyền triển khai vũ khí hạt nhân của Washington, Bộ trưởng Khrenin nói: "Cho đến nay, người Mỹ đã đặt khoảng 150 quả bom hạt nhân của họ ở 5 quốc gia châu Âu, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đang tích cực tiến hành cập nhật chúng".

Đề cập những đồn đoán ở châu Âu liên quan việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở Belarus, ông Khrenin nhấn mạnh, đó là biện pháp bắt buộc từ phía Minsk.

Ngoài ra, ông Khrenin cũng thông báo về các cuộc tập trận quân sự chung giữa Belarus và Nga vào năm 2025, tập trung vào việc đảm bảo an ninh quân sự của Nhà nước Liên minh.

Vào tháng 3 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng, theo yêu cầu của Minsk, Moscow sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus, giống như cách Mỹ đã triển khai các thành phần trong kho vũ khí hạt nhân của mình trên lãnh thổ của các đồng minh.

Moscow đã chuyển hệ thống Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới Minsk và giúp các đối tác Belarus trang bị lại máy bay của họ cho phù hợp. Lực lượng tên lửa và phi công Belarus cũng đã trải qua khóa huấn luyện cần thiết ở Nga.

Vào ngày 16/6/2023, Tổng thống Putin cho biết, những đầu đạn hạt nhân đầu tiên của Nga đã được chuyển đến Belarus và toàn bộ lô hàng sẽ được triển khai vào cuối năm 2024.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/belarus-noi-ba-lan-co-quyen-trien-khai-vu-khi-hat-nhan-cua-my-con-minsk-bat-buoc-phai-lam-dieu-nay-261778.html