Belarus muốn hợp tác phát triển xe điện, tàu điện ngầm ở Hà Nội

Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus đề xuất thành phố Hà Nội xem xét hợp tác phát triển hệ thống ôtô buýt chạy bằng điện, một loại phương tiện có ưu thế cao, thân thiện với môi trường.

Belarus muốn hợp tác phát triển xe điện, tàu điện ngầm ở Hà Nội - Ảnh 1

Nhân chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, ngày 24/10, Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Vladimir Semashko đã làm việc với Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu.

Vui mừng chào đón Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus và đoàn tới thăm, làm việc tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Văn Sửu giới thiệu khái quát về tình hình phát triển của Hà Nội thời gian qua.

Hai bên đã tập trung trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực giao thông vận tải, công nghiệp nhẹ và thương mại-dịch vụ.

Theo Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Vladimir Semashko, thành phố Hà Nội đã có sự phát triển năng động và ngày càng hiện đại, tuy nhiên hệ thống vận tải công cộng vẫn còn hạn chế. Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus mong muốn mở rộng hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực này.

Belarus là đất nước có các công ty, tập đoàn lớn nhiều kinh nghiệm về lắp ráp và sản xuất linh kiện ôtô theo yêu cầu. Các phương tiện công cộng tại Belarus đang sử dụng động cơ chạy bằng gas, ít ảnh hưởng tới môi trường.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus đề xuất thành phố xem xét hợp tác phát triển hệ thống ôtô buýt chạy bằng điện, một loại phương tiện có ưu thế cao, thân thiện với môi trường.

Belarus cũng bày tỏ mong muốn được trợ giúp Hà Nội trong việc xây dựng tàu điện ngầm.

Hiện nay, một số công ty của Belarus liên doanh với Thụy Sĩ để sản xuất toa tàu điện ngầm với giá cả cạnh tranh; sẵn sàng cử các chuyên gia có kinh nghiệm sang hỗ trợ và nghiên cứu khả năng hoạt động tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Vladimir Semashko cũng đề xuất hợp tác trên lĩnh vực công nghiệp nhẹ và thương mại-dịch vụ; sẵn sàng có những ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp Việt Nam cũng như Hà Nội khi đầu tư vào thị trường Belarus.

Hai bên đều có những mặt hàng đặc thù, cần được tạo điều kiện thúc đẩy giao thương để nhân dân hai nước biết đến nhiều hơn.

Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus mong muốn thành phố Hà Nội sẽ có một đoàn công tác tới Belarus tham quan cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông… trên cơ sở đó có thể đề xuất những hướng hợp tác cụ thể hơn trong tương lai.

Cảm ơn tình cảm tốt đẹp cũng như những đề nghị của Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, phát triển hệ thống giao thông vận tải là một trong những lĩnh vực cấp thiết của thành phố.

Theo quy hoạch của Hà Nội, sẽ có 8 tuyến đường sắt và tàu điện ngầm được triển khai trong thời gian tới; việc thay thế các phương tiện công cộng chạy bằng gas và điện đang được thành phố nghiên cứu và tìm kiếm đầu tư.

Với những đề nghị hợp tác từ phía Belarus, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố hoàn toàn đồng tình và cho biết sẽ có đoàn công tác gồm đại diện một số sở, ban, ngành và các doanh nghiệp tới thăm Belarus để nghiên cứu cơ hội hợp tác giữa hai bên.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Văn Sửu và Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Vladimir Semashko nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới, để triển khai các biện pháp nhằm đẩy mạnh đầu tư, bảo đảm lợi ích hai bên và đặt nền móng cho quan hệ hợp tác bền vững trong những năm tới./.