Belarus mong muốn hợp tác phát triển phương tiện giao thông tiên tiến với Hà Nội

Ngày 24-10, Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Vladimir Semashko dẫn đầu đoàn doanh nghiệp đã làm việc với Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu.

Belarus mong muốn hợp tác phát triển phương tiện giao thông tiên tiến với Hà Nội - Ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tiếp Phó Thủ tướng Belarus Vladimir Semashko.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Vladimir Semashko cho rằng, thành phố Hà Nội đã có sự phát triển năng động và ngày càng hiện đại, tuy nhiên hệ thống vận tải công cộng vẫn còn hạn chế. Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus mong muốn mở rộng hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực này. Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus đề xuất thành phố xem xét hợp tác phát triển hệ thống ô tô buýt chạy bằng điện - một loại phương tiện có ưu thế cao, thân thiện với môi trường. Belarus cũng bày tỏ mong muốn được trợ giúp Hà Nội xây dựng tàu điện ngầm.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu giới thiệu khái quát về tình hình phát triển của Hà Nội thời gian qua, đồng thời cho biết, phát triển hệ thống giao thông vận tải là một trong những lĩnh vực cấp thiết của thành phố. Theo quy hoạch của Hà Nội, sẽ có 8 tuyến đường sắt và tàu điện ngầm được triển khai trong thời gian tới; việc thay thế các phương tiện công cộng chạy bằng gas và điện đang được thành phố nghiên cứu và tìm kiếm đầu tư. Với những đề nghị hợp tác từ phía Belarus, Phó Chủ tịch UBND thành phố hoàn toàn đồng tình và cho biết sẽ có đoàn công tác gồm đại diện một số sở, ban, ngành và các doanh nghiệp tới thăm Belarus để nghiên cứu cơ hội hợp tác giữa hai bên.

Ngoài ra, hai bên tập trung trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp nhẹ và thương mại - dịch vụ. Hai bên thống nhất sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới để triển khai các biện pháp nhằm đẩy mạnh đầu tư, bảo đảm lợi ích hai bên và đặt nền móng cho quan hệ hợp tác bền vững trong những năm tới.

Quỳnh Dương