Bé trai tử vong vì xe chở tôn: Bộ Công an nói gì?

Đại diện Bộ Công an khẳng định, TAND quận Hoàng Mai sẽ là cơ quan quyết định hình thức xử lý đối với tài xế chở tôn khiến bé trai tử vong.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 7/10, Thiếu tướng Trần Thế Quân - Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách tư pháp (Bộ Công an) cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo điều 202 Bộ luật Hình sự và khởi tố bị can đối với ông Đinh Ngọc Thạch (thường gọi là Bình “còng”- cựu binh Vị Xuyên từng tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc) để điều tra về hành vi đỗ xe chở tôn khiến bé trai tử vong ở Hoàng Mai, Hà Nội.

Bé trai tử vong vì xe chở tôn: Bộ Công an nói gì? - Ảnh 1

Ông Bình "còng" được tại ngoại, trở về căn nhà trọ chật hẹp vào tối qua (Ảnh: N.A.T/ báo Dân trí)

“Khi ra quyết định khởi tố như vậy thì có nghĩa là đã có dấu hiệu tội phạm. Trong trường hợp này, cơ quan công an không thể tự tiện miễn hay không miễn xử lý trách nhiệm hình sự cho một người nào đó được.

Cơ quan điều tra sẽ kết luận, chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát cùng cấp, từ đó viện kiểm sát sẽ nghiên cứu và có đề xuất với tòa án. Trong trường hợp này, TAND quận Hoàng Mai mới có quyền quyết định xử lý như thế nào”- Tướng Quân phân tích.

Áp dụng các quy định pháp luật hiện hành, Thiếu tướng Trần Thế Quân phán đoán, TAND quận Hoàng Mai có thể quyết định xử lý theo hướng miễn trách nhiệm hình sự, ban hành một hình phạt nhẹ hoặc xử án treo - hết thời hạn thử thách thì không còn án nữa.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội luật gia TPHCM nhận định, TAND quận Hoàng Mai sẽ nghiên cứu đầy đủ các hướng dẫn của TAND Tối cao, đơn xin miễn trách nhiệm hình sự của gia đình bị hại và việc ông Bình “còng” là người có công với đất nước để đưa ra quyết định xử lý phù hợp nhất.

“Tôi cho rằng tòa án sẽ đưa ra một quyết định xử lý nhẹ nhất trong pháp luật hình sự để vừa đảm bảo tính răn đe, nhắc nhở ông Bình “còng” và những trường hợp khác phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ nhưng vẫn đảm bảo tính nhân văn”- luật sư Hậu nói.

Trước đó, theo báo Trí thức trẻ, đúng 18h30 chiều ngày 6/10, ông Đinh Ngọc Thạch (52 tuổi, tên gọi khác là Bình, quê Hà Nam), người đạp xe xích lô chở tôn đỗ ven đường Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) khiến cháu Trần Minh Hoàng (10 tuổi) tử vong được tại ngoại.

Ngay từ đầu giờ chiều, người thân trong gia đình ông Thạch, các đồng đội và hàng chục phóng viên các cơ quan báo chí tập trung trước cổng Công an quận Hoàng Mai để chờ đợi giây phút ông Thạch được tại ngoại.

Trong hơn 2 tiếng ngồi đợi chồng, bà Lê Thị Phượng (vợ ông Đinh Ngọc Thạch) như ngồi trên đống lửa. Bà Phượng liên tục đi qua, đi lại cổng Công an quận Hoàng Mai để chờ đợi giây phút được gặp chồng.

Mỗi lần có người nhắc tên chồng, bà Phượng lại ngậm ngùi khóc. Thậm chí, do lo lắng cho chồng, trong quá trình ngồi đợi, bà Phượng còn bị ngất xỉu.

Bà Phượng nghẹn ngào, bật khóc khi nhắc tới tên chồng: "Kể từ ngày chồng tôi bị bắt, chưa một đêm nào tôi được ngủ ngon. Cứ mỗi khi chuẩn bị ngủ lại nghĩ thương chồng rồi khóc một mình. Xong lần này, tôi không cho chồng đi chở xe 3 bánh nữa. Tôi sẽ bảo chồng chuyển nghề khác để làm cho đỡ vất vả”.

Hồng Hà (T/H)

Hồng Hà (T/H)