Bé trai liệt mặt vì nằm quạt sai cách

  Gia đình cho bé nằm quạt ngủ, gió thổi vào vùng gáy và mặt. Sáng hôm sau, bé sổ mũi và méo miệng.

  Ngày 16/8, bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, cho biết bệnh nhi T.N. là một trong nhiều trường hợp bị méo mặt vì ngủ quạt sai cách.

  Khai thác bệnh sử cho thấy trước đó, bé T.N. (một tuổi) nằm ngủ, quạt thổi trực tiếp vào vùng mặt, đầu gáy. Ngày hôm sau, bé bị cảm, sổ mũi và được mẹ phát hiện miệng méo sang trái. Gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3 để khám và điều trị.

   Bé trai T.N. đến khám và được châm cứu. Ảnh: BSCC.

  Bé trai T.N. đến khám và được châm cứu. Ảnh: BSCC.

  Qua thăm khám, bác sĩ Vũ chẩn đoán bé bị liệt dây thần kinh số 7. Bệnh nhi được điều trị với phương pháp xoa bóp, bấm huyệt vùng mặt trái và châm cứu trong 2 tuần. Bé hiện hồi phục.

  Bác sĩ Vũ cho hay đây là ca điển hình vì cơ thể bé yếu, thời tiết giao mùa, gia đình để quạt, máy lạnh thổi trực tiếp vào mặt, gáy gây ảnh hưởng dẫn đến liệt mặt. Bệnh cảnh trên cũng có thể xảy ra trên người lớn.

  Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên hay liệt mặt nguyên phát là liệt ngoại biên toàn bộ nửa bên mặt. Theo y học cổ truyền, liệt mặt ngoại biên được mô tả trong những bệnh danh “khẩu nhãn oa tà", “trúng phong", “nuy chứng”.

  Nguyên nhân bên ngoài thường là phong hàn (gió lạnh), phong nhiệt (gió nóng) xâm nhập vào các kinh dương ở đầu và mặt. Bệnh nhân chủ yếu được điều trị triệu chứng.

  Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, điều trị và phục hồi liệt mặt ngoại biên là thế mạnh của y học cổ truyền. Bệnh nhân có thể trị liệu bằng xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu và kết hợp tập luyện tại nhà.

  Bác sĩ lưu ý phụ huynh cần chú ý cách sử dụng quạt, điều hòa, tránh để quạt thẳng vào mặt đầu trẻ, không bật điều hòa nhiệt độ quá thấp có thể khiến sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng.

  Linh Giao / Vietnamnet

  (Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/be-trai-liet-mat-vi-nam-quat-sai-cach-post1346084.html