Bé trai chào đời gần 2 ngày tuổi bị teo ruột hiếm gặp

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ nhận thấy trẻ sơ sinh bị teo ruột non gián đoạn tại 2 vị trí khác nhau. Đây là một kiểu teo ruột rất hiếm gặp và khó điều trị: đoạn ruột phía trên giãn to, đường kính lớn hơn 4 lần so với đoạn ruột phía dưới.

Xác nhận với PV Báo Sức khỏe và Đời sống, đại diện Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, cách đây ít ngày các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện ca phẫu thuật cứu sống bệnh nhân nhi 2 ngày tuổi bị teo ruột phức tạp và hiếm gặp.

Theo thông tin, các bác sĩ của đơn vị tiếp nhận bệnh nhi được chuyển viện cấp cứu từ bệnh viện tuyến dưới lên. Bé trai này nặng 3,7kg, mới chào đời được gần 2 ngày tuổi. Bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng trong tình trạng nôn nhiều dịch xanh, bụng chướng, chưa đại tiện phân su, thăm hậu môn chỉ thấy kết thể màu trắng.

Sau khi thăm khám, bác sĩ nhận định đây là những triệu chứng của tắc ruột sơ sinh, nên cùng với việc khẩn trương hồi sức tích cực, bệnh nhi đã được chụp CT bụng có thuốc cản quang để chẩn đoán. Kết quả chụp CT bụng cho thấy, bệnh nhi có hình ảnh tắc ruột. Khi xác định chính xác đây là bệnh lý tắc ruột sơ sinh, bệnh nhi được các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Teo ruột tại 2 vị trí khác nhau ( teo ruột type IV) của bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Teo ruột tại 2 vị trí khác nhau ( teo ruột type IV) của bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ nhận thấy trẻ sơ sinh bị teo ruột non gián đoạn tại 2 vị trí khác nhau (đây chính là nguyên nhân gây tắc ruột cho bệnh nhân), theo phân loại thuộc Type IV - một kiểu teo ruột rất hiếm gặp và khó điều trị: đoạn ruột phía trên giãn to, đường kính lớn hơn 4 lần so với đoạn ruột phía dưới. Quá trình phẫu thuật, bệnh nhi được cắt bỏ đoạn ruột teo làm sinh thiết và nối ruột với tổng cộng 2 miệng nối. Sau 5 ngày phẫu thuật, cháu bé đã ăn sữa, tự đi ngoài được, bụng không chướng.

Là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi, Bs.CKI Nguyễn Mạnh Toàn - Phó trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết: tắc ruột ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân, có thể do tắc tá tràng; ruột quay dở dang; phình đại tràng bẩm sinh; teo ruột …. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây viêm phúc mạc do biến chứng thủng ruột, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất, trong đó phẫu thuật điều trị teo ruột là khó nhất. Vì sự chênh lệch lớn khẩu kính giữa 2 đoạn ruột, sau khi nối nguy cơ bục, xì, rò miệng nối rất cao nên đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề và chuyên môn cao.

Đức Tùy

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/be-trai-chao-doi-gan-2-ngay-tuoi-bi-teo-ruot-hiem-gap-169231129193303429.htm