Bé trai bị u gan ác tính, bệnh viện từ chối mổ vì yêu cầu bất ngờ từ gia đình

Bé trai cần cắt bỏ khối u gan ác tính nhưng vì gia đình yêu cầu không truyền máu của người khác, kể cả máu của thân nhân bệnh nhân khiến nhiều bệnh viện từ chối.

6 tháng trước, bé trai N.G.B (11 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM) được phát hiện có khối u gan ác tính. Khối u phát triển nhanh, có nguy cơ vỡ, gây đột tử, bác sĩ chỉ định cần sớm phẫu thuật cho bệnh nhi.

Bác sĩ phẫu thuật cắt khối u gan cho bé trai

Đồng ý mổ, nhưng vì quan niệm tôn giáo, gia đình yêu cầu bệnh viện “không truyền máu của người khác, kể cả máu của thân nhân bệnh nhân” trong quá trình phẫu thuật. Lý do này khiến nhiều cơ sở y tế ở TP.HCM buộc phải từ chối.

Gia đình đưa bé tới bệnh viện Quốc tế City. Qua thăm khám, bác sĩ xác định khối u gan đã rất lớn, thời gian sống của bé chỉ còn được vài tháng.

Biết yêu cầu từ phía gia đình, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định vẫn sẽ phẫu thuật cho bệnh nhi. Thay vì dùng máu người ngoài, máu của bé sẽ được lọc và bơm trả lại qua hệ thống máy truyền máu hoàn hồi. Bệnh nhi cũng được cho uống thuốc để kích hồng cầu phát triển trước cuộc phẫu thuật.

“Phương pháp này đặc biệt hữu ích vì có thể hoàn hồi đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể, hạn chế tối đa nhu cầu truyền máu, tránh được những biến chứng nguy hiểm của phương cách truyền máu đồng nhóm cổ điển, giúp giảm áp lực thiếu máu cho bệnh viện” – PGS TS BS Nguyễn Tấn Cường cho hay.

Khối u gan được bóc tách thành công

So sánh kết quả chụp CT lúc mới vào viện và trước khi phẫu thuật, khối u gan của bệnh nhi tăng từ 7cm lên 10 cm. Bác sĩ cũng phát hiện, ở vùng bụng bệnh nhi có những mạch máu bất thường, tiên lượng trong cuộc mổ dễ chảy máu, lượng máu có thể sẽ mất nhiều.

Ca mổ được thực hiện đúng vào ngày khai giảng năm học mới. Để tranh cho bé ít đau, phục hồi sức, ê-kíp phẫu thuật đã cho thuốc giảm đau ngoài màng cứng.

Lúc cắt khối u gan, bác sĩ gây mê chủ động cho huyết áp giảm xuống nên lượng máu chảy ít, chỉ khoảng 200ml. Bệnh nhi cũng được truyền các dịch truyền thay thế máu, bảo đảm sức khỏe.

Trải qua cuộc mổ hơn 2h, ê-kíp đã cắt bỏ được phần gan có chứa khối u và cắt túi mật. Phần gan cắt bỏ chiếm khoảng 15% thể tích gan. Theo BS, với trẻ em ở lứa tuổi này, gan sẽ tăng sinh phục hồi nhanh để bù lại phần gan đã mất đi.

Hiện sức khỏe bé đã ổn định và sẽ được xuất viện trong hôm nay.

BS Nguyễn Tấn Cường chia sẻ, 34 năm trong nghề bác sĩ phẫu thuật gan - mật tụy, đây là ca đầu tiên mà khi phẫu thuật cắt gan cho bệnh nhân không được truyền máu từ người khác.

Đức Duy