Bé trai 1 tuổi liệt mặt, méo miệng vì nằm quạt sai cách

  Tạp chí Người Đưa Tin
  10 liên quanGốc

  Bé trai 1 tuổi ở Tp.HCM nhập viện trong tình trạng liệt mặt, méo miệng vì gia đình cho bé nằm quạt sai cách.

  Ngày 16/8, bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM cơ sở 3 cho biết, bệnh nhi N.V.T.N. (1 tuổi) là một trong nhiều trường hợp bị méo mặt vì ngủ quạt sai cách.

  Khai thác bệnh sử, mẹ bé cho biết trước đó có cho bé nằm quạt thổi trực tiếp vào vùng mặt, đầu gáy. Hôm sau, bé bị cảm sổ mũi và mẹ phát hiện miệng bé méo sang trái. Sau đó gia đình đã nhanh chóng đưa bé đến Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM cơ sở 3 để khám và điều trị.

  Qua thăm khám, bác sĩ Vũ chẩn đoán bé bị liệt dây thần kinh số 7. Sau 2 tuần điều trị với phương pháp xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, mỗi ngày một lần, hiện bé đã hồi phục.

  Bác sĩ Vũ cho biết, đây là ca điển hình vì cơ thể bé yếu, thời tiết giao mùa, gia đình để quạt, máy lạnh thổi trực tiếp vào mặt, gáy gây ảnh hưởng dẫn đến liệt mặt… Bệnh cảnh trên cũng có thể xảy ra trên người lớn.

  Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên hay liệt mặt nguyên phát là liệt ngoại biên toàn bộ nửa bên mặt. Theo y học cổ truyền, liệt mặt ngoại biên được mô tả trong những bệnh danh “khẩu nhãn oa tà’, “trúng phong", “nuy chứng”.

  Nguyên nhân bên ngoài thường là phong hàn (gió lạnh), phong nhiệt (gió nóng) xâm nhập vào các kinh dương ở đầu và mặt.

  Do cơ chế gây bệnh chưa rõ nên việc điều trị chủ yếu là giải quyết triệu chứng. Phần lớn những trường hợp liệt mặt ngoại biên có thể áp dụng phương pháp trị liệu bằng xoa bóp bấm huyệt, châm cứu và tập luyện cơ bằng chủ động trợ giúp và tiến tới tập chủ động có đề kháng phục hồi vận động cơ mặt để đạt kết quả.

  Bác sĩ lưu ý, phụ huynh cần chú ý cách sử dụng quạt, điều hòa, tránh để quạt thẳng vào mặt đầu trẻ, không bật điều hòa nhiệt độ quá thấp để tránh gây bệnh và tình trạng liệt mặt như trên.

  Minh Hoa (t/h)

  Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/be-trai-1-tuoi-liet-mat-meo-mieng-vi-nam-quat-sai-cach-a564901.html