Bé trai 1 tuổi bị bạo hành, bỏ ở bệnh viện: Luật sư nói gì?

Theo luật sư, đối tượng sử dụng vũ lực đánh, bạo hành cháu bé hơn 1 tuổi này đến chấn thương sọ não đã cấu thành tội giết người...

Liên quan đến vụ việc bé trai T.T.A (SN 23/8/2016, ở quận Ba Đình, Hà Nội) bị bạo hành nghiêm trọng rồi bỏ rơi ở bệnh viện với nhiều thương tích trên cơ thể vẫn đang gây bức xúc trong dư luận. Nhiều ý kiến bày tỏ, cơ quan chức năng sớm tìm ra kẻ ác nhân và xử lý nghiêm trước pháp luật.

Nhận thấy mức độ nghiêm trọng của vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích” để điều tra nguyên nhân, tìm ra kẻ đã gây thương tích cho bé trai hơn 1 tuổi này. Đến nay, cơ quan công an vẫn đang tích cực điều tra, xác minh để làm rõ vụ việc.

Ở một diễn biến khác, theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, tình trạng sức khỏe của cháu T.A. đang có diễn biến xấu, co giật, hôn mê nên các bác sĩ đã phải cho bé trai này thở ô-xy từ chiều hôm qua (6/8).

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh - Đoàn LS TP Hà Nội) cho rằng, căn cứ vào những vết thương trên người cháu bé và các yếu tố liên quan đến vụ việc, cơ quan điều tra xác định, đây là một vụ bạo hành trẻ em với tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Luật sư Thơm cũng cho rằng, dù bất cứ lý do gì thì việc bạo hành trẻ em cần được xã hội lên án mạnh mẽ.

Hình ảnh đau xót bé trai T.T.A. bị hành hạ với nhiều thương tích trên cơ thể

“Dù có biện minh với bất cứ lý do nào cho việc sử dụng bạo lực với cháu bé gần một tuổi đều là hành vi mất nhân tính và phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật”, Luật sư Nguyễn Anh Thơm phân trần.

Luật sư Thơm phân tích, nếu trường hợp đối tượng bạo hành cháu bé trong tình trạng sử dụng chất ma túy thì vẫn phải chịu trách nhiệm về hậu quả đã gây ra theo Điều 14 Bộ luật Hình sự. Hay chiểu theo các quy định của pháp luật cũng nêu rõ, người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Về dấu hiệu gây thương tích cho cháu T.T.A., luật sư Thơm nhìn nhận, khi xét thấy thương tích của cháu bé qua kết quả điều trị tại bệnh viện đã bị chấn thương sọ não dẫn tới xuất huyết não khá nặng, tính mạng cháu bé có những diễn biến xấu hôn mê và thở ô-xy. Cơ chế hình thành chấn thương sọ não này nhiều khả năng do vật tày tác động với một lực tương đối mạnh gây ra thì pháp luật buộc đối tượng phải nhận thức khi đánh cháu bé dù bằng tay vào vùng đầu cháu bé còn rất nhỏ như vậy sẽ dẫn tới tử vong.

Đây là vùng trọng yếu trên cơ thể con người. Trường hợp cháu bé nếu không bị tử vong là do được cấp cứu kịp thời và được các bác sỹ dùng mọi biện pháp y khoa can thiệp cứu tính mạng cháu.

Căn cứ Án lệ số 01/2016/AL về vụ án “Giết người” được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 6/4/2016 và được công bố theo Quyết định 220/QĐ-CA cùng ngày của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao đã xác định Tội cố ý gây thương tích chỉ khi đối tượng phạm tội tấn công vào chân, tay mà không tấn công vào các phần trọng yếu của cơ thể, là những vị trí nếu bị tấn công thì sẽ có nhiều khả năng xâm hại đến tính mạng nạn nhân.

Như vậy, hành vi phạm tội của đối tượng sử dụng vũ lực đánh cháu bé đến chấn thương sọ não đã cấu thành Tội giết người. Đói với tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự và có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm, cao hơn là tù chung thân hoặc tử hình.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, dự kiến vào lúc 14h chiều nay PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ chủ trì và trực tiếp trả lời báo chí về những thông tin liên quan đến vụ việc cháu bé 1 tuổi nghi bị bạo hành đang được dư luận rất quan tâm này. Được biết sau 3 ngày điều trị tích cực, hiện sức khỏe của cháu bé chuyển biến theo chiều hướng xấu, nguy hiểm đến tính mạng.