Bê tông hóa những con đường

Trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì tiêu chí về giao thông khó hơn cả, đòi hỏi nguồn vốn lớn, thời gian giải phóng mặt bằng, thi công kéo dài và khả năng khéo huy động sức dân. Bởi để “cứng hóa” các con đường liên thôn, liên xã nhất định phải có sự đóng góp tích cực của người dân từ hiến đất, góp tiền, góp công. Và trong lĩnh vực này đã có rất nhiều điểm sáng...

Bê tông hóa những con đường - Ảnh 1

Người dân đóng góp tiền, ngày công để cứng hóa các con đường nông thôn mới.

Lối đi riêng của Hưng Mỹ

Lâu nay, thôn Hưng Mỹ, xã Cẩm Thành (Hà Tĩnh) được nhắc đến nhiều như một điển hình của Hà Tĩnh trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ có nhiều cách làm sáng tạo, năng động nên bà con nhân dân ở đây đã đồng thuận và hăng hái thực hiện các tiêu chí.

Trong thực hiện các tiêu chí, lãnh đạo thôn hiểu không thể vội vã, không thể hô hào bà con tham gia đóng góp tiền của, ngày công nếu họ chưa hiểu được trách nhiệm, lợi ích của mình ở đó.

Bởi vậy, chậm hơn các địa phương khác, Hưng Mỹ đã có một lối đi riêng khi dành rất nhiều thời gian để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con trong thôn. Tuyên truyền để họ thấy rằng, khi con đường được xây dựng lên khang trang, sạch đẹp họ được hưởng lợi gì?

Và qua các lần tuyên truyền đó, những nội dung cơ bản đã đến được với mỗi người dân nên ai cũng thấu hiểu vai trò của mình trong công cuộc xây dựng NTM.

Bắt đầu là chiến dịch ra quân phát quang đường làng ngõ xóm. Tuyến đường chưa đủ rộng theo tiêu chí, người dân sẵn sàng lùi tường rào để hiến đất làm đường. Người nọ nhìn người kia mà làm, chỉ sau 3 tháng phát động người dân trong thôn đã phát quang được hơn 5km đường và hiến 3.575m2 đất vườn, 2.800m2 tường rào.

Giải phóng được mặt bằng người dân thôn Hưng Mỹ lại tích cực đóng góp ngày công, tiền của cho việc đổ bê tông nền đường. Với điều kiện của người dân trong thôn còn khó khăn, để vận động họ đóng góp một khoản tiền lớn là rất khó thế nên, một mặt thôn Hưng Mỹ huy động sự đóng góp của người dân, mặt khác kêu gọi con em xa quê hỗ trợ. Sau một thời gian, người dân trong thôn đã đóng góp được gần 300 triệu đồng và con em xa quê góp được trên 60 triệu đồng.

Tính toán, cân đối cùng với nguồn tiền hỗ trợ của cấp trên, ngày công lao động do bà con tham gia ủng hộ nhiệt tình, nhờ vậy, chỉ sau một thời gian ngắn thôn Hưng Mỹ đã làm được 3km đường bê tông trên tổng số 5,7km được giao, trở thành thôn có tiến độ làm đường nhanh nhất huyện với chất lượng đảm bảo. Không chỉ làm đường giao thông, người dân trong thôn đã tiến hành mở rộng mặt đường của những đoạn giao thông trục chính nội đồng để thuận lợi đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng.

Hiến đất, mở đường

Cũng như Hưng Mỹ, ở xã Việt Thống (huyện Quế Võ, Bắc Ninh) phong trào tình nguyện hiến đất, tài sản trên đất và ủng hộ kinh phí để mở rộng các tuyến đường trục chính, đường giao thông nội đồng, đường ngõ xóm cũng được người dân nơi đây nhiệt tình hưởng ứng.

Hơn 400 hộ tình nguyện hiến tổng số 85.000m2 đất, trong đó 45.000m2 để làm mới tuyến đường trục xã, 35.000m2 để mở rộng hệ thống giao thông nội đồng, 5.000m2 mở rộng các trục đường ngõ, xóm...

Điển hình như thôn Yên Ngô có 138/170 hộ tình nguyện hiến hàng chục nghìn m2 đất và đóng góp hơn 800 triệu đồng để mở rộng và bê tông hóa 7 tuyến đường ngõ xóm với tổng chiều dài 172m.

Toàn bộ mặt bằng tuyến đường trục xã đoạn qua thôn đều do người dân tình nguyện hiến đất để xây dựng. Hiện 100% đường ngõ xóm, đường trục thôn hiện đã được đổ bê tông và mở rộng, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

Nhờ sự đồng thuận, đóng góp của người dân cả về công và của, bộ mặt làng xã ngày càng đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng cải thiện. Và sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Việt Thống hoàn thành 19 tiêu chí vào cuối năm 2015.

Có được thành tích đó, theo ông Nguyễn Văn Đễ, Chủ tịch UBND xã, lãnh đạo xã quán triệt mỗi đảng viên trong Đảng bộ xã phải là một tuyên truyền viên, gương mẫu chấp hành, đi đầu thực hiện chủ trương để nhân dân noi theo. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tạo thành một sức mạnh đoàn kết trong thực hiện xây dựng NTM.

Hay như một điểm sáng nữa là thôn 2, xã Minh Hưng (huyện Bù Đăng – Bình Phước). Bà con trong thôn đa phần là người dân di cư, chủ yếu làm nông nên cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Thế nhưng, nhờ sự khéo léo trong công tác dân vận của Ban điều hành thôn mà chỉ trong thời gian ngắn, người dân trong thôn đã sẵn sàng đóng góp sức người, sức của cùng nhà nước bê tông hóa các tuyến đường thôn.

Theo bà Nguyễn Thị Lương, Trưởng thôn 2 thì không triển khai thi công dồn dập, thôn 2 lựa chọn thi công từng tuyến một để các xóm khác đến tham quan, rút kinh nghiệm. Ở những tuyến thí điểm, thôn huy động lực lượng xã đội, đoàn thanh niên, các hội, đoàn thể cùng tham gia. Thấy cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc nên người dân tin tưởng, sẵn sàng hiến đất và tham gia làm đường – những con đường của tình đoàn kết.

Và chỉ trong một thời gian ngắn, người dân thôn 2, xã Minh Hưng (Bù Đăng) đã chủ động đóng góp hàng trăm triệu đồng bê tông hóa 9 tuyến đường dài gần 5km, trở thành thôn đầu tiên của xã Minh Hưng hoàn thành tiêu chí giao thông.

Đó chỉ là ba trong rất nhiều những điển hình của sự đồng thuận, góp công, góp của cùng với Nhà nước xây mới, mở rộng những con đường liên thôn, liên xã để bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp, để đời sống người dân ngày càng được nâng cao.

Thu Hoài