Bế tắc chính trị tại Séc tiếp diễn do bất đồng nội bộ

Tổng thống Milos Zeman vẫn ủng hộ Bộ trưởng Antonin Stanek tại vị và cho rằng ứng cử viên thay thế Michal Smarda không phải là sự lựa chọn lý tưởng.

Bế tắc chính trị tại Séc không có dấu hiệu chấm dứt khi tại cuộc gặp lần hai với Thủ tướng Andrej Babis chiều 11/7, Tổng thống Milos Zeman vẫn không chấp nhận đề nghị thay ghế Bộ trưởng Văn hóa của đối tác Dân chủ xã hội (CSSD) trong liên minh cầm quyền.

Tổng thống Milos Zeman. Ảnh: Politico.

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp, Thủ tướng Babis nói rằng ông đã cố thuyết phục Tổng thống thay đổi quan điểm, cho dù ông biết ứng cử viên mới do Đảng Dân chủ xã hội đề xuất không phù hợp với ghế Bộ trưởng Văn hóa, nhưng ông muốn tôn trọng thỏa thuận liên minh cầm quyền đã ký với đối tác.

Theo thỏa thuận này, Đảng Dân chủ xã hội có quyền đề cử hay đề xuất thay thế ghế bộ trưởng của họ trong chính phủ, và nếu vì một lý do nào đó đề xuất của họ không được chấp nhận, toàn bộ bộ trưởng của họ sẽ từ chức.

Tuy nhiên, tại cuộc gặp Tổng thống vẫn ủng hộ Bộ trưởng Antonin Stanek tại vị và cho rằng ứng cử viên thay thế Michal Smarda không phải là sự lựa chọn lý tưởng. Ông Stanek trước đó nói rằng ông bị giới lãnh đạo Đảng Dân chủ xã hội ép từ chức chứ đây không phải là ý nguyện của cá nhân ông.

Thủ tướng Babis hy vọng vấn đề sẽ được giải quyết vào ngày 12/7 trong cuộc họp tiếp theo của ông với Tổng thống với sự có mặt của Bộ trưởng Stanek và giới lãnh đạo Đảng dân chủ xã hội. Thủ tướng cũng bác bỏ đồn đoán ông sẽ chấp nhận yêu cầu của đối tác Dân chủ xã hội và phe đối lập kiện Tổng thống ra Tòa án hiến pháp với cáo buộc Tổng thống chậm chễ giải quyết vấn đề, dẫn tới bế tắc kéo dài. Thủ tướng Babis cho biết việc kiện tụng không giải quyết được vấn đề, và nó sẽ làm tình hình trở nên trầm trọng thêm.

Đảng Dân chủ xã hội trước đó tuyên bố họ sẽ rút khỏi liên minh cầm quyền nếu như đề xuất thay ghế bộ trưởng của họ không được Tổng thống chấp nhận. Đảng này sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong cuộc họp bất thường vào đầu tuần tới dựa vào kết quả cuộc họp quan trọng với Tổng thống vào ngày 12/7./.