Bè nổi du lịch bị cấm hoạt động ở Khánh Hòa

Bè nổi phục vụ ăn uống cho khách du lịch (gọi tắt là bè nổi du lịch) sẽ cấm hoạt động ở trên toàn địa bàn tỉnh Khánh Hòa do có thể gây nguy hiểm cho du khách.

Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Khánh Hòa, trên địa bàn tỉnh có 49 bè nổi du lịch. Trong đó, Nha Trang có 15 bè nằm ở khu vực biển Hòn Miễu, Hòn Một, Vũng Ngán; Cam Ranh có 29 bè tập trung ở đảo Bình Ba, Bình Hưng; thị xã Ninh Hòa có 6 bè. Đa số các bè nổi du lịch được hoán cải từ bè nuôi trồng thủy sản có diện tích từ 150 đến 800 m 2 .

Ngày 12/10, ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, thông báo sẽ cấm hoạt động bè nổi du lịch trên địa bàn toàn tỉnh. Theo ông Hải, bè nổi du lịch tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro về mất an toàn, vệ sinh môi trường.

Bè nổi du lịch bị cấm hoạt động ở Khánh Hòa - Ảnh 1

Bè nổi du lịch bị cấm hoạt động ở Khánh Hòa. Ảnh: Internet

"Việc để bè nổi du lịch phát triển cả về số lượng lẫn quy mô như hiện nay một phần lỗi thuộc về cơ quan quản lý nhà nước ở các địa phương. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến người dân, cụ thể là những hộ kinh doanh bè nổi du lịch. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các địa phương cần thực hiện nghiêm chủ trương của UBND tỉnh về việc cấm hoạt động loại hình này. Các địa phương không được thu thuế của những hộ kinh doanh bè nổi du lịch", ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh, Hòa cho biết.

Theo ông Hải, Sở Du lịch làm việc với các doanh nghiệp lữ hành yêu cầu họ không đưa khách lên các bè nổi du lịch. Sở Giao thông Vận tải chủ động liên hệ tìm những mô hình nhà hàng nổi để giới thiệu cho các địa phương nhằm thông báo đến người dân có nhu cầu chuyển đổi. TP. Nha Trang chỉ cho phép các nhà hàng nổi di động hoạt động. Còn hiện tại, tất cả hoạt động du lịch ở đảo Bình Ba, Bình Hưng (TP. Cam Ranh) đều không được phát triển.

Trước đó ngày 23/7, tại vịnh Vĩnh Hy, tỉnh Ninh Thuận một bè nổi bị sập đã khiến 2 người chết và 4 người bị thương. Sau sự cố này các tỉnh lân cận đã liên tục rà soát việc hoạt động của các loại bè nổi du lịch nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho con người.

Chu Du