Bế mạc ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần IV

Sau ba ngày diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc, tối 10-9, ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung đã chính thức bế mạc.

Tối 10-9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bình Định, Bộ VH-TT&DL phối hợp UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ bế mạc ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần IV.

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung. Ảnh QN

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung. Ảnh QN

Sự kiện lần này có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc như liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc, triển lãm đặc trưng văn hóa các dân tộc miền Trung trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh đó, còn có trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực; nhiều hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian dân tộc, hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch.

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc phát biểu tại lễ bế mạc. Ảnh QN

Phát biểu tại lễ bế mạc, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ VH-TT&DL) Nguyễn Thị Hải Nhung - Phó Ban Tổ chức sự kiện, cho biết ngày hội đáp ứng nguyện vọng chung của đồng bào dân tộc, đặc biệt là đồng bào dân tộc miền Trung trong đại gia đình 54 dân tộc anh em.

Cũng theo bà Nhung, ngày hội diễn ra theo đúng kế hoạch, thực hiện đầy đủ các nội dung, đảm bảo an toàn về mọi phương diện. Sự kiện lần này tạo được không khí phấn khởi đoàn kết, lòng tự hào về các giá trị văn hóa truyền thống để đồng bào dân tộc nói chung, đồng bào các dân tộc miền Trung nói riêng. Từ đó, nâng cao được nhận thức, sự hiểu biết và ý thức trách nhiệm giữ gìn di sản văn hóa quý báu của dân tộc mình.

Sự kiện lần này thu hút hàng trăm nghệ nhân, diễn viên quần chúng đến từ 11 tỉnh, thành. Ảnh QN

Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc cho rằng, những ngày qua đại biểu, du khách gần xa đã được tham dự, chứng kiến và được thưởng thức những giai điệu âm thanh, giàu bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc 11 tỉnh miền Trung.

Điều này giúp cho mọi người hiểu biết, yêu quý, trân trọng và giữ gìn các di sản văn hóa quý giá của đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào các dân tộc miền Trung nói riêng.

Tiết mục múa trống độc đáo của đoàn Phú Yên. Ảnh QN

Bà Nhung tin tưởng các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng có thêm động lực cùng nhau đoàn kết tiếp tục phát huy tinh thần của ngày hội về với bản làng để có thêm kinh nghiệm trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ V sẽ được tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa vào năm 2026.

H.TRƯỜNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/be-mac-ngay-hoi-van-hoa-cac-dan-toc-mien-trung-lan-iv-post750829.html