Bế mạc Liên hoan tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016

Chiều 13/11, lễ bế mạc Liên hoan tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016 đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.

Bế mạc Liên hoan tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016 - Ảnh 1

(Ban tổ chức trao giải thưởng cho các thí sinh. Ảnh nguồn internet)

Liên hoan diễn ra từ ngày 11 – 13/11, các thí sinh tham gia có độ tuổi từ 6 đến 30 tuổi. Đây là những tài năng trẻ đến từ 10 câu lạc bộ ca trù trên địa bàn thành phố như Câu lạc bộ Ca trù Phú Thị, Lỗ Khê, Thái Hà, Thượng Mỗ, Thăng Long… Nội dung của liên hoan đã bám sát tình hình hoạt động của các câu lạc bộ ca trù trên địa bàn thành phố, tạo điều kiện để các tài năng thể hiện khả năng, giao lưu, học hỏi chuyên môn giữa các câu lạc bộ, đẩy mạnh hoạt động bảo tồn thực hành di sản.

Ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội cho biết, nếu như các kỳ liên hoan trước đây thường hướng đến việc kết nối các câu lạc bộ đang hoạt động trên địa bàn Thủ đô và toàn quốc thì Liên hoan năm nay tập trung vào đối tượng truyền dạy nhiều hơn. Sở dĩ có điều này là vì ca trù đang có một thế hệ tiếp nối dù chưa đạt tới độ hùng hậu nhưng rõ ràng cũng tạo ra những tín hiệu tích cực trong tương lai. Ông nhận xét thêm: “Ca trù cần nhiều hơn các gương mặt trẻ tài năng và nắm giữ các thể cách ca trù kinh điển và khó. Liên hoan năm nay đã phần nào động viên, bồi dưỡng các gương mặt trẻ yêu bộ môn nghệ thuật này, khích lệ các em dấn thân nhiều hơn để học hỏi và tiếp thu nét tinh hoa của ca trù, được lưu truyền qua nhiều thế hệ”.

Ban tổ chức đã lựa chọn và trao thưởng cho các thí sinh xuất sắc. Trong đó có 2 giải tài năng xuất sắc thuộc về Nguyễn Thu Thảo (Câu lạc bộ ca trù Thái Hà), Đinh Thị Vân (Câu lạc bộ ca trù Lỗ Khê); 4 giải A thuộc về Đoàn Linh Hương (Câu lạc bộ ca trù Thăng Long), Nguyễn An Khánh và Hoàng Anh Thái Phương (Câu lạc bộ ca trù Thái Hà) và Vũ Thị Thùy Linh (Câu lạc bộ ca trù Phú Thị); 4 giải B thuộc về Đặng Thị Hường (Câu lạc bộ ca trù Thăng Long), Nguyễn Phương Trà My (thí sinh tự do), Nguyễn Huệ Phương (Câu lạc bộ ca trù Thăng Long) và Nguyễn Thục Trinh (Câu lạc bộ ca trù Lỗ Khê). Giải thí sinh Tài năng nhỏ tuổi nhất thuộc về em Nguyễn Thục Trinh 7 tuổi (Câu lạc bộ ca trù Lỗ Khê).

GS.TSKH Tô Ngọc Thanh – Chủ tịch Hội văn nghệ dân gian Việt Nam, Chủ tịch hội đồng Giám khảo liên hoan đánh giá: “Sự xuất hiện của các ca nương nhí là nỗi vui mừng lớn của những người luôn đau đáu bảo tồn nghề. Nhiều em nhỏ từ chỗ đến với ca trù khi không biết ca trù là gì, tuy nhiên rất vui các thí sinh đã trình bày nhuần nhuyễn và tự tin. Các thí sinh đều đi vào quỹ đạo, hát có thể chưa hay nhưng đã đúng. Dù con non nớt nhưng đây là thành tựu mà chỉ mấy năm chúng ta đã làm được. Liên hoan là chứng cớ khẳng định, ca trù đã sống dậy và đang được giới trẻ đón chờ với tinh thần đầy trách nhiệm và đam mê”.

Bích Việt