Bế mạc Liên hoan phim quốc tế TP.HCM: Song Lang là phim Việt duy nhất đạt giải

Phim Song Lang của đạo diễn Leon Lê nói về nghệ thuật cải lương là phim Việt Nam duy nhất được xướng tên tại lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần 1.

Tối 13-4, lễ bế mạc Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần 1 tại TP.HCM với chủ đề “Du hành thời gian – Time travel” đã diễn ra tại Nhà hát TP.HCM (TP.HCM).

NSND Trọng Phúc cùng dàn nhạc do nhạc sĩ Trần Nhật Minh chỉ huy thể hiện ca khúc Bài ca Đất phương Nam mở màn đêm bế mạc

Trải qua 8 ngày diễn ra (từ 6 đến 13-4) với nhiều hoạt động, Ban tổ chức đã chấm 46 tác phẩm dự thi (24 tác phẩm hạng mục phim ngắn, 11 tác phẩm hạng mục phim đầu tay hoặc phim thứ hai xuất sắc và 11 tác phẩm cho hạng mục phim truyện điện ảnh Đông Nam Á xuất sắc nhất – Giải Ngôi sao vàng).

NSND Thanh Thúy trao hoa cho các đại sứ của Liên hoan phim

Các giải thưởng bao gồm giải Sao vàng (Golden Star) dành cho phim Đông Nam Á xuất sắc nhất, giải Nhà làm phim trẻ xuất sắc nhất (Best Emerging Director), giải Phim ngắn xuất sắc nhất, giải thưởng Phim TP.HCM.

Liên hoan phim có nhiều thành công đáng khích lệ

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Trần Thế Thuận, GĐ Sở VH&TT TP.HCM cho biết với sự quan tâm sâu sắc, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Bộ VH,TT&DL, Thành ủy, UBND TP.HCM, Sở VH&TT phối hợp các đơn vị thực hiện, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM đã thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng, lâu dài; quá trình thực hiện chặt chẽ, chuyên nghiệp và hiệu quả.

Ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở VH&TT TP.HCM phát biểu

"Liên hoan phim đã cho thấy sự sáng tạo, năng động, linh hoạt trong điều hành; sự hợp tác đa dạng và hiệu quả giữa nhà nước với các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh trong và ngoài nước" – ông Trần Thế Thuận nói.

Theo ông Trần Thế Thuận, với hơn 300 tác phẩm, dự án ở các thể loại từ 29 quốc gia, vùng lãnh thổ, hơn 200 khách mời quốc tế và Việt Nam tham gia các hoạt động, Ban tổ chức Liên hoan phim rất vui mừng nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các chuyên gia, nhà làm phim và đội ngũ nghệ sĩ trong và ngoài nước.

Cùng với nhiều hoạt động kéo dài xuyên suốt Liên hoan phim như hội thảo, tọa đàm, triển lãm về điện ảnh chủ đề "Vẻ vang 77 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam" và triển lãm Công nghiệp điện ảnh, hoạt động chiếu phim công cộng kết hợp trình diễn nghệ thuật; giao lưu các đoàn làm phim, các diễn viên, đạo diễn, ca sĩ…nổi tiếng qua các thời kỳ tại đường đi bộ Nguyễn Huệ; khu vực công viên bờ sông Sài Gòn – Thành phố Thủ Đức.....

Nhiều hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế TP.HCM

"Với tinh thần học hỏi, lắng nghe, cầu thị, tiếp thu một cách phù hợp với thực tế của một Liên hoan phim đầu tiên còn nhiều mới mẻ; với quyết tâm cao độ, làm việc khẩn trương, trách nhiệm, Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức, Hội đồng Cố vấn, Hội đồng Giám khảo ở các hạng mục phim, các thành viên Tổ thư ký , Tổ giúp việc và gần 400 tình nguyện viên của Liên hoan phim; đặc biệt là sự hỗ trợ, phối hợp về mọi mặt của lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các cơ quan ngoại giao, các sở, ban, ngành và nhân dân TP.HCM đã góp phần kiến tạo nên Liên hoan phim quốc tế lần đầu tiên đạt những thành công đáng khích lệ"– ông Trần Thế Thuận bày tỏ.

Song Lang là phim Việt duy nhất đạt giải

Mở màn cho đêm bế mạc, BTC Liên hoan phim quốc tế TP.HCM đã công bố các giải thưởng cá nhân.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng Cục điện ảnh cùng đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh trao giải cho hạng mục đạo diễn xuất sắc nhất

TS Phan Thanh Hải, GĐ Sở VH&TT Thừa Thiên Huế cùng diễn viên Hứa Vỹ Văn trao giải cho hạng mục Nam diễn viên xuất sắc nhất

NSND Kim Xuân (bìa trái) trao giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh và Katty Uyên trao giải Nhạc phim xuất sắc

Bên cạnh các giải thưởng cá nhân, BTC cũng đã công bố các hạng mục chính của Liên hoan Liên hoan phim quốc tế TP.HCM.

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải cho phim ngắn xuất nhất

Ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM trao giải cho 2 dự án phim được hội đồng giám khảo bình chọn

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM trao giải cho tác phẩm Phúc âm thư của quái thú (The gospel of the beast) đạt giải nhất hạng mục phim truyện điện ảnh Đông Nam Á xuất sắc nhất

Theo đó, ở hạng mục phim ngắn, thuộc về phim Chuyện nàng Leila (Thụy Điển)

Phim Song lang của đạo diễn Leon Lê là phim Việt duy nhất thắng giải tại Liên hoan phim quốc tế TP.HCM. Phát biểu sau khi nhận giải, Leon Lê cho biết bản thân khá bất ngờ khi đạt được giải này. "Phim đã quá thành công so với những mong đợi của tôi" - Leon Lê bày tỏ

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao giải phim đầu tay hoặc thứ hai xuất sắc nhất

Liên hoan phim quốc tế TP.HCM tạo tiếng vang lớn cho giới điện ảnh nước nhà, đặc biệt là các đạo diễn, nhà làm phim trên thế giới và tạo nên nhiều kỳ vọng

Danh sách giải thưởng Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần 1- năm 2024

Hạng mục phim truyện điện ảnh Đông Nam Á xuất sắc nhất:

Ngôi sao vàng: Phúc âm thư của quái thú (The gospel of the beast) của Philippine

Hạng mục phim được giám khảo lựa chọn: Đêm tối trước bình minh (Last shadow at first lig Singapore, Nhật Bản và Xlô-ven-nia) và Trò chơi kỳ lạ (Alien0089) của Chi-lê, Ác-hen-ti-na

Hạng mục phim ngắn xuất sắc: Chuyện nàng Leila (Thụy Điển)

Hạng mục phim đầu tay hoặc thứ hai xuất sắc nhất: Người giao hàng đêm (Night courier) của Ả Rập Xê Út và phim Hồn gió (Night courier) của Pháp

Hạng mục phim về TP.HCM xuất sắc: Song Lang của Leon Lê

Ngoài ra còn có các giải thưởng cá nhân:

Kỹ xảo xuất sắc nhất: Last shadow at first light (Đêm tối trước bình minh, Singapore, Nhật Bản và Xlô-ven-nia)

Thiết kế xuất sắc nhất: Tenement (Mượn xác, Cam-puchia)

Âm thanh xuất sắc nhất: 13 bombs (Mười ba ngòi nổ, Indonesia)

Quay phim xuất sắc nhất: Last shadow at first light (Đêm tối trước bình minh, Singapore, Nhật Bản và Xlô-ven-nia)

Nhạc phim xuất sắc nhất: Blue imagine (Hi vọng thẳm xanh, Nhật Bản, Phi-lip-pin)

Kịch bản xuất sắc nhất: Last shadow at first light (Đêm tối trước bình minh, Singapore, Nhật Bản và Xlô-ven-nia)

Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Mark Lee (phim Wonderland - Thiên đường, Singapore)

Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Tạ Thị Dịu (Phim Oasis of now - Những nấc thang sẻ chia, Malaysia, Singapore và Pháp)

Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: Peter Yu (Phim Wonderland - Thiên đường, Singapore)

Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Rawipa Srisanguan (phim Solids by the seashore - Nơi sóng không vỗ bờ, Thái Lan)

Quay phim xuất sắc nhất: Last shadow at first light (Đêm tối trước bình minh, Singapore, Nhật Bản và Xlô-ven-nia)

Dựng phim xuất sắc nhất: 13 bombs (Mười ba ngòi nổ, Indonesia)

Âm thanh xuất sắc nhất: 13 bombs (Mười ba ngòi nổ, Indonesia)

Thiết kế xuất sắc nhất: Tenement (Mượn xác, Campuchia)

Kỹ xảo xuất sắc nhất: Last shadow at first light (Đêm tối trước bình minh, Singapore, Nhật Bản và Xlô-ven-nia)

Nhạc phim xuất sắc nhất: Blue imagine (Hy vọng thẳm xanh, Nhật Bản, Phi-lip-pin)

Đạo diễn xuất sắc nhất: Chee Sum Chia (Phim Oasis of now- Những nấc thang sẻ chia, Ma-lay-xia, Xing-gapo và Pháp)

Trao giải Vườn ươm kịch bản và chợ dự án

Trước đó lễ trao giải hạng mục Vườn ươm kịch bản (VietScript Lab) và Chợ dự án (Project Market) trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần 1 cũng đã diễn ra vào tối 12-4.

Tổng cộng có 56 dự án tham gia Chợ dự án và 87 kịch bản tham gia Vườn ươm kịch bản Việt.

Trong đó, ở hạng mục Chợ dự án chỉ có 10 dự án gồm 5 phim nghệ thuật và 5 phim giải trí tham gia vòng đào tạo hướng dẫn và trình bày trước các quỹ đầu tư và các studio để tranh giải.

NSND Thanh Thúy, Phó GĐ Sở VH&TT TP.HCM trao giải cho ê kíp Việt Nam thắng hạng mục Phim giải trí tại Chợ dự án. Ảnh: VĂN HÀ

Kết quả, dự án Green Valley And The Amber Marbles (đạo diễn Vũ Nguyễn Nam Khuê, nhà sản xuất Phạm Minh Hằng) thắng giải Dự án phim giải trí.

Dự án Other People’s Dreams (đạo diễn Daniel Hui, NSX Sophia Sim & Si En Tan) nhận giải Dự án phim nghệ thuật.

Hai hạng mục này, mỗi hạng mục trị giá 5.000 USD.

Đối với hạng mục Vườn ươm kịch bản Việt được dẫn dắt bởi 2 đạo diễn Charlie Nguyễn và Phan Gia Nhật Linh, có 11 biên kịch bước vào đường đua tìm ra dự án xuất sắc của hạng mục TV series và Feature TV.

Cụ thể, hạng mục phim điện ảnh, giải nhất thuộc về kịch bản Câu chuyện gọi là đức tin (Đặng Phương Anh).

Hai kịch bản Kết quả (Trung Kiên) và Tấm và hoàng hậu (Phát Nguyễn) nhận giải khuyến khích.

Ở hạng mục TV series, giải nhất thuộc về biên kịch Quản Phương Thanh (phim Chuẩn cơm mẹ nấu) và 2 giải khuyến khích trao cho biên kịch Stefanio Võ (phim Thần tượng tâm thần) và biên kịch Nguyễn Hoàng Hải (Bí mật đảo thiên đường).

Giá trị giải Nhất và khuyến khích của Vườn ươm kịch bản lần lượt là 2.000 USD và 500 USD.

Dự án Imah - The Last Time I Saw Your Face (đạo diễn Eddie Cahyono, NSX LI Xiaorong) nhận giải của quỹ điện ảnh thế giới CNC, trị giá 8.000EURO.

Đáng chú ý, bên cạnh các giải thưởng của BTC, ở hạng mục Vườn ươm kịch bản (VietScript Lab), đạo diễn Charlie Nguyễn cùng đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã quyết định chọn mỗi hạng mục TV series và phim truyện 1 dự án tiềm năng và sẽ đồng hành cùng họ trong 1 năm để cùng chỉnh sửa, trao đổi kịch bản cho đến khi hoàn thiện. Đồng thời, sẽ giúp kết nối để hai kịch bản này có thể được đưa vào sản xuất.

Hai dự án được lựa chọn là Hoàng Tự (biên kịch Phát Nguyễn) hạng mục TV series và Dưới cánh đại bàng (biên kịch Hoàng Yến) hạng mục phim điện ảnh.

VĂN HÀ - Ảnh: THUẬN VĂN

Nguồn PLO: https://plo.vn/be-mac-lien-hoan-phim-quoc-te-tphcm-song-lang-la-phim-viet-duy-nhat-dat-giai-post785437.html