Bế mạc hội nghị APEC 19: Dỡ bỏ rào cản đối với thương mại “xanh”

  Gốc

  KTĐT - Ngày 14/11 (ngày 13/11 theo giờ địa phương), Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Honolulu, Hawaii (Mỹ) đã khép lại với cam kết của lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC về việc thúc đẩy nền kinh tế trong nước, giảm bớt các rào cản, nhằm đạt được mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và tự bảo vệ trước những tác động bất lợi của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

  Đấu tranh chốngchủ nghĩa bảo hộ

  Trong tuyên bố sau hội nghị, các nhà lãnh đạo APEC nhấn mạnh vấn đề tăng trưởng và tạo việc làm đang yếu đi tại nhiều nền kinh tế, trong khi các thách thức tài chính ở châu Âu khiến tình hình bất ổn hơn. Tuy nhiên, những thách thức này càng làm thúc đẩy các thành viên APEC hợp tác để tiến lên phía trước. Các nhà lãnh đạo APEC cũng cam kết đấu tranh chống chủ nghĩa bảo hộ, đồng thời đẩy nhanh việc chuyển sang nền kinh tế có lượng khí thải carbon thấp, nhằm tăng cường an ninh năng lượng và tạo các nguồn tăng trưởng kinh tế và việc làm mới. Họ cũng nhất trí hỗ trợ buôn bán hàng hóa và dịch vụ liên quan đến môi trường thông qua việc cắt giảm thuế đối với các sản phẩm môi trường xuống 5% vào cuối năm 2015.

  Nhiều hứa hẹn

  Giới phân tích cho rằng, quyết định này sẽ hứa hẹn thúc đẩy thương mại nhiều sản phẩm sáng tạo mới. Cùng với Hiệp định hợp tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), cam kết về dỡ bỏ rào cản đối với thương mại “xanh” nằm trong số những ưu tiên chủ chốt của Tổng thống Obama tại hội nghị thượng đỉnh lần này. Một cam kết nữa được đánh giá là quan trọng là việc các nhà lãnh đạo APEC nhất trí không áp dụng hay duy trì các biện pháp yêu cầu các công ty chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ khi tham gia thị trường thu mua của chính phủ các nước thành viên APEC khác. Sau khi các nhà lãnh đạo 9 nước APEC nhất trí "những nét chính" của (TPP), nỗ lực của Tổng thống Obama trong việc tạo lập một khu vực thương mại tự do trên toàn khu vực thương mại tự do lớn nhất xuyên Thái Bình Dương có thêm động lực khi ngày 13/11 hai nước Canada và Mexico đã nối bước Nhật Bản nhất trí tham gia cuộc đàm phán TPP. Các thành viên APEC cũng thừa nhận vấn đề lớn nhất hiện nay đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương là châu Âu, mà trọng tâm của xáo trộn tài chính là Italia và Hy Lạp. Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ quốc tế, Christine Lagarde, nhấn mạnh nếu không đưa ra được giải pháp cho cuộc khủng hoảng khu vực đồng Euro, nền kinh tế thế giới có thể sẽ rơi vào vòng xoáy sụp đổ lòng tin, tăng trưởng yếu và việc làm sụt giảm.

  Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://www.ktdt.com.vn/news/detail/311889/be-mac-hoi-nghi-apec-19-do-bo-rao-can-doi-voi-thuong-mai-xanh.aspx