'Bẻ lái' chỉ đạo của Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung: PGĐ Sở GTVT thiển cận hay bày 'ma trận' mới?

Ngày 18/10, tại buổi họp báo, ông Nguyễn Huy Quang – PGĐ Sở GTVT Hà Nội lại đưa ra những tuyên bố gây sốc khác: Hà Nội hiện không còn xuyên tâm; thay đổi lộ trình tuyến xe khách để… chống ùn tắc!

Không phân biệt nổi đâu là nội đô!

Một chuyên gia trong lĩnh vực vận tải hành khách đã phải thốt lên như vậy khi biết ông Hà Huy Quang phát biểu “Hà Nội không còn xe khách chạy xuyên tâm”. Vị này đặt câu hỏi: Phải chăng do ông Quang mới chuyển từ Đông Anh sang nên không phân biệt được?

Xin hỏi đường Phạm Hùng đoạn từ Mai Dịch đến ngã tư Khuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi, đường Giải Phóng đoạn từ bến xe Giáp Bát đến Pháp Vân, đường Nguyễn Trãi từ ngã tư Khuất Duy Tiến hàng ngày xe khách vẫn chạy nườm nượp là ngoại?

Chính ông Hà Huy Quang trong buổi họp báo cũng thừa nhận đường Phạm Hùng đang ùn tắc trầm trọng vậy tại sao ông lại phát ngôn như thế?

Tại buổi họp báo, ông Quang cho hay vào giờ cao điểm, trên tuyến vành đai 3 có 1.616 chuyến xe khách/tháng đi qua. Mỗi ngày, có tới 2.020 chuyến xe khách đi trên trục này. Để giảm thiểu tình trạng ùn tắc trên tuyến này, Sở GTVT đề xuất phương án 1 là điều chỉnh lộ trình tuyến để xe khách lưu thông vào trục này.

Điều này thể hiện sự thiển cận và liều lĩnh, làm rối tung hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh ở Thủ đô. Bởi, nếu làm vậy sẽ cực kỳ rối rắm mà vẫn không thể khắc phục ùn tắc. Vấn đề đặt ra: Quy hoạch, kế hoạch điều chuyển đã có, ai cho Sở GTVT Hà Nội quyền “bẻ tuyến”?

Đừng để dân hoang mang với “ma trận” mới

Nhìn lại suốt từ năm 2013 đến nay, liên quan đến việc điều chuyển luồng tuyến về đúng quy hoạch, Sở GTVT Hà Nội đã hàng chục lần đưa ra Kế hoạch, Phương án, Đề xuất, Tờ trình, họp báo công bố việc điều chuyển luồng tuyến xe khách.

'Bẻ lái' chỉ đạo của Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung: PGĐ Sở GTVT thiển cận hay bày 'ma trận' mới? - Ảnh 1

Kế hoạch về luồng tuyến liên tục thay đổi khiến người dân mòn mỏi đợi chờ một diện mạo mới cho giao thông Thủ đô

Nhưng cứ mỗi lần Sở này đưa Kế hoạch, Phương án, Đề xuất, Tờ trình, tổ chức họp báo thì dư luận, doanh nghiệp, người dân lại hoang mang không biết “có nên tin hay không”? Và lần này cũng vậy!

Với việc công bố “Kế hoạch tổng thể” “khủng” điều chuyển, sắp xếp trên 39.000 lượt phương tiện xe khách, rồi lại lấy ý kiến, khảo sát, trình TP, Bộ GTVT thì dư luận, doanh nghiệp, người dân không khỏi ngao ngán đặt câu hỏi: Liệu đến năm 2020, Sở GTVT có thực hiện xong kế hoạch đưa ra?

Rất nhiều doanh nghiệp khi trao đổi với PV đã đặt câu hỏi: Quy hoạch đã có, Kế hoạch đã liên tục có từ năm 2013 đến nay, đích thân Chủ tịch TP. Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo đến 1/10/2016 phải điều chuyển xong xe khách xuyên tâm khỏi Mỹ Đình. Tại sao đến khi hết thời hạn Chủ tịch TP giao, Sở GTVT Hà Nội lại “vẽ” ra kế hoạch tổng thể “đồ sộ” điều chuyển trên 39 000 lượt phương tiện?

Phải chăng có sự chống đối hoặc năng lực quản lý, triển khai công việc ở Sở GTVT Hà Nội quá thấp hay có biểu hiện tiêu cực, thừa “giấy vẽ voi” để tiêu tiền ngân sách…?

“Nếu không làm được thì nên từ chức để người có năng lực thực sự làm! Không nên cứ liên tục đưa ra Phương án, Kế hoạch rồi liên tục thay đổi. Xin đừng bày “ma trận” mới nữa. Người dân, doanh nghiệp đã quá mệt mỏi rồi” – Giám đốc một doanh nghiệp vận tải bày tỏ.

Hồng Dương