Bé gái ung thư được đóng băng cơ thể đợi 200 năm sau hồi sinh

Cô gái 14 tuổi mắc chứng ung thư hiếm gặp hi vọng 200 năm nữa cô có thể sống lại nhờ vào công nghệ ướp đông xác chờ sự phát triển của nền y khoa trong tương lai.

Công nghệ ướp xác chờ ngày hồi sinh đã không còn lạ, tuy nhiên, đây vẫn là công nghệ cao và tốn kém không phải ai cũng có điều kiện để tìm đến nó. Thông tin từ telegraph.co.uk cho hay, một bé gái 14 tuổi với biệt danh JS được chẩn đoán mắc một dạng ung thư hiếm gặp vào năm 2015. Trong vòng 8 tháng qua, các bác sỹ tuyên bố căn bệnh ung thư của em quá nặng và không thể chữa khỏi bằng công nghệ hiện có.

Mới đây, ngay sau khi biết mình không thể qua khỏi, những tháng cuối đời, cô bé JS đã lên mạng tìm hiểu về kỹ thuật đông lạnh sau khi chết với hy vọng y học tiến bộ có thể giúp em hồi sinh.

Đây là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản cơ thể trong điều kiện lạnh, chờ đợi trong một tương lai không xa đứa trẻ sẽ được hồi sinh nhờ những phát minh mới trong tương lai.

Bé gái ung thư được đóng băng cơ thể đợi 200 năm sau hồi sinh - Ảnh 1

Cơ sở lưu trữ tại Viện chất làm lạnh Michigan.

Tuy nhiên, để thực hiện được ước nguyện này đối với cô bé 14 tuổi quả là một việc làm vô cùng khó, một ý tưởng không tồi nhưng quá bay xa. Chính vì thế mà JS cần có sự giúp đỡ từ cha mẹ, sự đồng thuận của người lớn.

Mẹ của JS hoàn toàn ủng hộ quyết định của con gái mình sau khi cô bé nói ra ý nguyện. Ông bà ngoại của cô bé cũng gật đầu nhưng bố của JS thì phản đối rất kịch liệt.

Trong khi JS không muốn chết, không muốn lìa xa cõi đời này quá sớm, thì bố của cô gái đáng thương lại đưa ra lý do, “Hãy tưởng tượng con bé tỉnh dậy sau 200 năm nữa. Nó không có bất kỳ người thân hay còn nhớ điều gì. Con bé sẽ cảm thấy hết sức tuyệt vọng. Nếu là 10 năm, 20 năm, thậm chí 50 năm… thì bố sẽ đồng ý, vì lúc đó ít nhất gia đình ta vẫn còn có người sống trên cõi đời này để chờ đợi con, để che chở cho con. Còn 200 năm ư? Lúc đó mọi sự đã khác con bé JS sẽ phải cô độc, lạc long và cuộc sống còn tồi tệ hơn là cái chết”.

Bé gái ung thư được đóng băng cơ thể đợi 200 năm sau hồi sinh - Ảnh 2

Thi thể bé gái 14 tuổi được đóng băng chờ đợi phép màu vào 200 năm sau.

Sự bất đồng ý kiến giữa cha mẹ khiến JS phải nhờ đến sự can thiệp của tòa án. JS đã gửi một bức thư cho thẩm phán với nội dung: "Cháu mới 14 tuổi và cháu không muốn chết, nhưng cháu biết mình sẽ không thể qua khỏi... Cháu nghĩ hiện tại khoa học kỹ thuật đã phát triển, và cơ hội được sống của cháu là rất lớn, chính kỹ thuật đông lạnh ấy sẽ cho cháu cơ hội được chữa khỏi bệnh và tỉnh lại - cho dù trải qua hàng trăm năm. Cháu sợ bóng tối, cháu sợ sự chết choc, cháu sợ xuống địa nguc hay kể cả là lên thiên đường, cháu muốn cha mẹ cháu được ngắm nhìn cháu chứ không phải là sự tưởng nhớ. Cháu không muốn mình bị chôn dưới đất. Cháu muốn sống thật lâu...".

Thẩm phán tòa án, ông Peter Jackson quyết định mẹ của JS sẽ có quyền quyết định trong vụ này. Và việc cô bé JS có được chờ đợi 200 năm không thì tòa án sẽ không liên quan, họ chỉ quyết định trao quyền xử lý thi thể của cô bé sau khi chết cho người mẹ.

Ngày 17/10, JS đã trút hơi thở cuối cùng tại 1 bệnh viện ở Anh. Mẹ cô bé kể lại rằng JS đã ra đi trong thanh thản vì cô bé biết rằng mình đã được bảo quản giống như ý nguyện. Gia đình đã chi ra số tiền gần 46.000 USD (tương đương hơn 1 tỷ đồng) để JS được thực hiện kỹ thuật đông lạnh.

Thi thể của JS đan được bảo quản tại Viện Đông lạnh ở Michigan với nhiệt độ âm 110 độ C. Trong vòng 2 tuần tới, nhiệt độ sẽ giảm xuống mức âm 196 độ C, bao phủ thi thể là nitơ lỏng.

Bé gái ung thư được đóng băng cơ thể đợi 200 năm sau hồi sinh - Ảnh 3

Robert Ettinger - người đã thành lập ra viện nghiên cứu Đông lạnh cơ thể ở Clinton, Michigan năm 1976.

Một số ý kiến cho rằng đầu những người tham gia thí nghiệm được bọc trong các túi nước đá để làm đông não. Máu được rút sạch để thay bằng một chất dịch không bị đóng băng, nhằm đảm bảo tinh thể băng không hình thành bên trong các tế bào của cơ thể.

Kể từ khi công nghệ này xuất hiện vào năm 1960, đến nay khoảng 350 người đã được đóng băng. Tuy nhiên, 20 thi thể đã thất bại và bị đưa ra ngoài chôn cất.

Bé gái ung thư được đóng băng cơ thể đợi 200 năm sau hồi sinh - Ảnh 4

Kim Suozzi được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư não và qua đời vào năm 2013 sau đó cũng được áp dụng phương pháp đông xác.

Cách đây 1 năm, một bé gái 2 tuổi người Thái Lan qua đời vì bệnh ung thư não cũng đã được bố mẹ ướp đông thi thể để chờ hồi sinh.

Bé Matheryn Naovaratpong là trường hợp nhỏ tuổi nhất trên thế giới được lưu giữ thi thể bằng phương pháp đông lạnh. Cô bé mắc bệnh ung thư nguyên bào mãng não thất, một dạng u não ác tính, với khối u 11 cm ở não trái. Theo thống kê, chỉ 30% người mắc bệnh này có thể cầm cự được trong 5 năm. Bé Naovaratpong qua đời vào tháng một năm nay trước khi mừng sinh nhật 3 tuổi.

Bé gái ung thư được đóng băng cơ thể đợi 200 năm sau hồi sinh - Ảnh 5

Bé Matheryn Naovaratpong.

Cả cha mẹ của Naovaratpong đều là kỹ sư y khoa. Thương xót đứa con bé bỏng phải ra đi khi tuổi đời quá nhỏ, họ quyết định mang lại cho bé một cơ hội sống khác bằng kỹ thuật đông lạnh.

MỸ AN (Theo telegraph.co.uk)

Xem thêm video:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn