Bé gái bị dị tật đầu nhỏ do Zika

Ngày 30.10 Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã xác nhận trường hợp bé gái hơn 4 tháng tuổi bị dị tật đầu nhỏ sống tại tại H.Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, có nguyên nhân do vi rút Zika.

Bé gái bị dị tật đầu nhỏ do Zika - Ảnh 1

Ảnh minh họa: D.Tính

Trước đó, đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi thực địa điều tra các yếu tố dịch tễ tại nơi bé gái sinh sống cùng gia đình, lấy các mẫu máu chuyển xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư. Các kết quả xét nghiệm phát hiện kháng thể đặc hiệu vi rút Zika trong mẫu huyết thanh của trẻ và mẹ của trẻ. Người mẹ có biểu hiện lâm sàng mắc bệnh vào lúc có thai 3 tháng.

Chưa phát hiện các yếu tố nguy cơ có thể gây dị tật đầu nhỏ từ người mẹ như nhiễm khuẩn, tiếp xúc hóa chất độc hại, hút thuốc lá, nghiện rượu bia. Quá trình xem xét về bệnh cảnh lâm sàng, các yếu tố dịch tễ, xét nghiệm, kết quả chụp cắt lớp não bộ và kinh nghiệm của các chuyên gia đã khẳng định đây là trường hợp dị tật bẩm sinh mắc chứng đầu nhỏ liên quan đến vi rút Zika.

Bộ Y tế khuyến cáo: Phụ nữ đang mang thai và dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết. Trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây nhiễm vi rút Zika. Phụ nữ mang thai, đặc biệt nếu có thai trong 3 tháng đầu có phát ban kèm theo ít nhất một trong số các triệu chứng sốt, đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn kịp thời.

Phụ nữ có thai không nên quá lo lắng, thực hiện khám thai thường xuyên, xét nghiệm phát hiện nhiễm vi rút Zika khi có chỉ định của cơ quan y tế. Cộng đồng tích cực tham gia chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy, phòng chống bệnh do vi rút Zika và xuất huyết.

Liên Châu