Bé gái Ấn Độ tử vong sau 68 ngày nhịn ăn theo nghi lễ

Các nhóm nhân quyền kêu gọi cảnh sát Ấn Độ bắt giữ cha mẹ của một bé gái 13 tuổi qua đời sau khi thực hiện một nghi lễ tôn giáo.

Aradhana Samdhariya, 13 tuổi, tử vong sau khi thực hiện nghi lễ tôn giáo nhịn ăn trong 68 ngày

Aradhana Samdhariya tử vong do tim ngừng đập vào ngày 3.10, một ngày sau khi gia đình em tổ chức một cuộc diễu hành ở thành phố Hyderabad để ăn mừng hoàn thành nghi lễ nhịn đói của con gái.

Thảm kịch xuất hiện tràn lan trên các mặt báo Ấn Độ vào cuối tuần qua, đặt câu hỏi về truyền thống khoan dung tôn giáo của Ấn Độ có đang bảo vệ được những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Cha mẹ của em gái nhiều khả năng đã ép buộc con tham gia một nghi lễ chỉ uống nước để sống sót, cơ quan nhân quyền trẻ em cho biết trong đơn khiếu nại. Đây là năm thứ hai em gái thực hiện nghi lễ này.

Gia đình em tổ chức một cuộc diễu hành ở thành phố Hyderabad để ăn mừng hoàn thành nghi lễ nhịn đói của con gái

"Đó là một vụ giết người tàn nhẫn được lên kế hoạch. Chúng tôi đã khiếu nại với cảnh sát để bắt giữ cha mẹ của em và các sư thầy”, P Achyuta Rao, chủ tịch của nhóm nhân quyền trẻ em Balala Hakkula Sangham nói với Reuters ngày 9.10.

Cảnh sát thành phố Hyderabad đã bắt đầu quá trình điều tra cái chết của em bé, triệu tập cha và ông nội của Aradhana để thẩm vấn ngày 8.10.

Trong một buổi tra hỏi, họ hàng của bé gái 13 tuổi nói rằng Aradhana đã tự nguyện muốn tiếp tục nhịn đói trong thời gian 68 ngày.

"Thực tế là, cha mẹ của em đã phản đối nhưng em không nghe lời họ. Em rất muốn nhịn đói trong 68 ngày, đây là những gì họ hàng của em khai báo", một cảnh sát giấu tên nói.

Cha của Aradhana trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ANI

Các thành viên trong gia đình đã phủ nhận việc ép buộc bé gái nhịn ăn trong 4 tháng linh thiêng Chaumasa (từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm), theo quan điểm của Jaina giáo.

"Chúng tôi không giấu giếm bất cứ điều gì. Mọi người đều biết Aradhana đã nhịn ăn. Họ đến và chụp ảnh với nó. Giờ một số người đang chỉ ngón tay vào chúng tôi vì đã cho phép nó nhịn ăn trong 68 ngày", ông nội Manekchand Samdhariya nói với kênh tin tức NDTV.

Jaina giáo là một tôn giáo cổ xưa, có nguyên lý là phi bạo lực và tình yêu dành cho tất cả chúng sinh. Những người theo Jaina giáo chiếm khoảng 0,4% dân số Ấn Độ, thường thực hiện một chế độ ăn chay nghiêm ngặt.