Bé gái 6 tuổi bị cây lấy ráy tai đâm vào tai giữa

  Báo Công An Nhân Dân
  15 liên quanGốcCần Thơ

  Chiều 13/7, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ (BVNĐCT) cho biết, các bác sĩ (BS) của BV vừa xử lý thành công một dị vật xuyên ống tai, gây tổn thương tai giữa bé gái 6 tuổi.

  Trước đó, cháu N.T.N.D (SN 2016, ngụ TP Cần Thơ), dùng cây lấy ráy tai bằng kim loại cho vào tai thì vô tình va trúng người thân, khiến cây lấy ráy tai xuyên thẳng từ ống tai ngoài vào tai giữa gây kẹt ở hòm nhĩ, không lấy ra được. Bé được người nhà đưa đến y tế địa phương để lấy dị vật nhưng không lấy ra được nên đến BVNĐCT cấp cứu.

  Cháu D. bị cây lấy ráy tai đâm vào tai giữa.

  Cháu D. bị cây lấy ráy tai đâm vào tai giữa.

  Tại đây, các BS tiến hành thăm khám, nhận định đây là trường hợp dị vật tai nguy hiểm nên chỉ định chụp cắt lớp vi tính để đánh giá đầu trong dị vật cũng tổn thương mà dị vật gây ra. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy dị vật xuyên thẳng từ ống tai ngoài qua màng nhĩ dừng lại ở tai giữa, không tổn thương đến tai trong.

  Cây lấy ráy tay được đưa ra khỏi tai cháu D.

  Cây lấy ráy tay được đưa ra khỏi tai cháu D.

  BS khuyến cáo phụ huynh cần chú ý tránh để trẻ dùng vật sắc nhọn, cứng cho vào tai rồi đùa giỡn rất nguy hiểm. Nếu chẳng may dị vật xuyên ống tai như trên, phụ huynh đưa con ngay đến cơ sở y tế chuyên khoa, không can thiệp khi chưa xác định được đầu trong dị vật, hướng tổn thương của dị vật, có ảnh hưởng đến tai trong hay không và phải xác định dị vật bằng chụp cắt lớp vi tính trước khi lên kế hoạch lấy dị vật cho trẻ.

  Văn Đức

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/doi-song/be-gai-6-tuoi-bi-cay-lay-ray-tai-dam-vao-tai-giua-i660282/