Bé gái 4 tháng tuổi ở Đắk Lắk hết nhiễm virus Zika

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết cháu bé 4 tháng tuổi nhiễm virus Zika và dị tật đầu nhỏ đã âm tính với bệnh dịch này.

Bé gái đã vượt qua bệnh do virus Zika gây ra là cháu H'Lanh (4 tháng tuổi, ngụ xã Cư Pong, Krông Búk). H'Lanh là bé đầu tiên vượt qua căn bệnh này tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 8/9, Trung tâm Y tế dự phòng có báo cáo về trường hợp tật đầu nhỏ được chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh và sau đó chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) điều trị.

Ngay lập tức, Sở Y tế Đắk Lắk lấy mẫu huyết thanh xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Kết quả xét nghiệm cho thấy âm tính với virus Zika.

Nhưng ngày 12/10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Hà Nội) cho biết mẫu huyết thanh của bệnh nhân dương tính với kháng thể virus Zika.

Bé gái 4 tháng tuổi ở Đắk Lắk hết nhiễm virus Zika - Ảnh 1

Tin vui: Bé gái 4 tháng tuổi ở Đắk Lắk hết nhiễm virus Zika. Ảnh Zing

Ông Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Đắk Lắk, cho biết: "Cháu bé nhiễm virus Zika đã được các y bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 1 tích cực điều trị và hiện bệnh đã khỏi. Còn vấn đề liên quan đến tật đầu nhỏ của cháu H'Lanh thì vẫn chưa có kết luận chính thức là do virus Zika gây nên hay không".

Trước đó, mẹ bệnh nhân là H'Lam (23 tuổi) có biểu hiện sốt, ngứa toàn thân khi mang thai ở tháng thứ 3, nhưng không điều trị và uống thuốc. Đến tháng thứ 6, thai phụ sốt và tự mua thuốc về uống.

Khi sinh, bệnh nhi nặng 2,6 kg, biểu hiện chứng đầu nhỏ (vòng đầu 22 cm). Hiện vòng đầu của cháu H'Lanh là 30,5 cm, nặng 5,2 kg.

Chu Du (tổng hợp)