Bé gái 12 tuổi ở Hà Nội bị xâm hại phải sinh con, cha mẹ cần cảnh giác cả người thân quen

Sự việc bé gái 12 tuổi ở Hà Nội phải sinh con do bị xâm hại cũng là lời cảnh báo nguy cơ xâm hại tình dục trẻ có thể đến từ người quen, cha mẹ cần đề phòng.

Dư luận đang rất quan tâm và bức xúc trước thông tin bé gái 12 tuổi ở xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì (Hà Nội) mang thai do bị xâm hại tình dục. Đến chiều ngày 17/4, các bác sĩ ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã mổ sinh cho cháu gái thành công.

Theo phản ánh của ông Đ.N.A. - cha của cháu Đ.T.N.L. (12 tuổi), vào ngày 6/1, khi thấy con có những biểu hiện bất thường, bụng to hơn bình thường, ông mới đưa con gái đi kiểm tra và bất ngờ được biết con đang mang bầu ở tháng thứ 6.

Bé gái 12 tuổi ở Hà Nội nghi bị hàng xóm xâm hại dẫn đến mang thai. (Ảnh: Đ.X).

Nói về nghi phạm, ông A. cho hay, nhà ông với nhà người này là hàng xóm: "Nhà người này ngay sau nhà tôi. Thời điểm trước, nhà tôi với nhà họ rất thân thiết…".

Công an huyện Thanh Trì đã ra quyết định khởi tố vụ án Hiếp dâm người dưới 16 tuổi để điều tra sự việc. Đồng thời cũng ra quyết định ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nghi phạm vụ án. Danh tính đối tượng này chưa được công bố.

Ngay sau khi cháu Đ.T.N.L. sinh con thành công, Công an huyện Thanh Trì đã lấy mẫu ADN đứa bé để tiến hành xét nghiệm phục vụ công tác điều tra.

Cần đề phòng cả người quen

Theo TS. Vũ Thu Hương – Chuyên gia Giáo dục độc lập, thủ phạm của các vụ quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em đa số là người thân, quen của nạn nhân. Nạn nhân thiếu kiến thức, kỹ năng để phòng tránh bị xâm hại là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ việc đau lòng này.

TS. Vũ Thu Hương cũng cho rằng, trẻ em thiếu hiểu biết về kiến thức tình yêu, giới tính… cũng là một nguyên nhân của việc hay bị xâm hại tình dục. Ngoài ra, kiến thức pháp luật của trẻ cũng vô cùng hạn chế.

"Ngay từ tiểu học, các em cần học về những vùng cấm trên cơ thể. Cha mẹ có thể mua đồ lót vừa người và dạy trẻ, khu vực cơ thể bên trong đồ lót là cấm địa. Trẻ tuyệt đối không được cho ai động vào khu vực này, trừ khi bị bệnh và cha mẹ đưa đi bác sĩ để khám. Các bé cần biết cách ứng xử lịch sự và có khoảng cách. Để bảo vệ con, phụ huynh cần trang bị cho các bé kỹ năng nhằm giúp trẻ thoát khỏi sự xâm hại tình dục", TS. Vũ Thu Hương nói.

'Quy tắc bàn tay giao tiếp' giúp trẻ tránh khỏi xâm hại tình dục

Trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, chị Bích Nguyệt (giáo viên dạy kỹ năng sống tại Hà Nội) cho hay, việc trang bị kỹ năng phòng chống về xâm hại tình dục cho trẻ là việc vô cùng cần thiết.

Trước tiên, cha mẹ cần dạy cho trẻ bắt đầu từ 3 tuổi về kiến thức giới tính để trẻ có thể tự bảo vệ mình trước một số tình huống. Phương pháp đơn giản nhất là quy tắc bàn tay giao tiếp, mỗi ngón tay là 1 quy tắc.

Giáo viên Bích Nguyệt cho rằng, việc trang bị kỹ năng sống cho trẻ là vô cùng quan trọng. (Ảnh: NVCC).

Cụ thể trong bàn tay, ngón cái là ngón to nhất, tượng trưng cho những người thân thiết nhất trong gia đình như ông bà, ba mẹ, anh chị em ruột thịt. Những người thân là biểu tượng của ngón cái này có thể tắm, ngủ chung và làm vệ sinh cho con cho tới khi con có thể tự làm một mình mà không cần sự hỗ trợ.

Ngón trỏ để chỉ những người mà các bé thường hay gặp gỡ, đó là những người thân trong gia đình thầy cô, bạn bè và họ hàng. Với những người thuộc nhóm này, ba mẹ dạy con chỉ được nắm tay, khoác vai và chơi cùng. Tuyệt đối không có các hành động ôm hôn, sờ hoặc chạm vào các vùng riêng tư.

Ngón giữa là nhóm người mà bé có sự quen biết nhưng ít gặp và không thân thiết. Với những người này, ba mẹ dạy con chỉ dừng lại ở việc chào hỏi, cười và bắt tay.

Ngón áp út tượng trưng cho những người quen của gia đình, người mà bé lần đầu gặp. Con cần được dạy chỉ dừng lại ở mức độ chào hỏi hoặc vẫy tay đối với đối tượng này.

Ngón út là những người xa lạ, trẻ phải biết xua tay không tiếp xúc hoặc nếu cần, phải biết hét to để cầu cứu, báo động và bỏ chạy nếu những người xa lạ tiến lại gần và có những cử chỉ thân mật khiến trẻ bất an, khó chịu.

"Đặc biệt, khi trẻ ở nhà một mình, cần dạy trẻ tuyệt đối không được cho bất kỳ người lạ mặt nào vào nhà. Cũng nên chú ý không cho trẻ đi chơi một mình dù chỉ là sang nhà hàng xóm hay đến nhà người quen mà không có sự theo dõi của bố mẹ.

Nếu bị tấn công, trẻ cần hét to để kêu cứu và cố gắng chống trả bằng mọi cách. Dạy trẻ cách chạy trốn đến nơi an toàn hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ người lớn xung quanh. Dạy trẻ tự tin mạnh dạn tố cáo những kẻ có hành động xấu với trẻ cho cha mẹ và nhà trường" - chuyên gia kỹ năng sống tư vấn.

Đan Tâm

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/be-gai-12-tuoi-o-ha-noi-bi-xam-hai-phai-sinh-con-cha-me-can-canh-giac-ca-nguoi-than-quen-169240418113052014.htm