Bể bơi Hà Nội quá tải mùa nắng nóng

NDĐT- Vào những ngày nóng, nhiều bể bơi tại Hà Nội luôn trong tình trạng đông nghịt. Cùng lúc đó, hàng loạt các hoạt động vui chơi, mức giá khuyến mãi dành cho phụ huynh và các con được Ban quản lý (BQL) các bể đưa ra, nhằm “câu khách”.

Bể bơi quá tải dễ lây nhiễm bệnh ngoài da và hô hấp.

Bể bơi mùa nắng nóng
Trên địa bàn Hà Nội, có khoảng 50 bể bơi trong nhà và ngoài trời, song, hầu như bể nào cũng quá tải. Trung bình mỗi ngày, một bể bơi ở Hà Nội có khoảng 200-300 khách, thường tập trung vào thời gian cao điểm nên khó tránh quá tải. Lượng khách đông nhất vào dịp cuối tuần, gấp 4-5 lần so với ngày thường.

Bể bơi Bốn mùa Tiến Đạt (14 Đặng Tiến Đông) là bể trong nhà, khá thoáng và sạch sẽ. Bể có hệ thống lọc nước tuần hoàn và liên tục 2 tiếng/lần. Một nhân viên bán vé cho biết, giá vé dao động từ 45.000 – 60.000/lượt người lớn và trẻ em, có bể dành riêng cho các em nhỏ. Để tiết kiệm hầu bao, nhiều bậc phụ huynh cũng chuyển sang mua vé tháng với giá 1,4 triệu đồng/tháng, sử dụng trong 100 ngày. Ngoài ra, các bé đến đây cũng được tham gia vào các lớp học bơi với nhiều mức giá ưu đãi, giá vé vào bể giảm 20% cho mọi lứa tuổi. Do vậy, lượng khách đến bơi và học bơi tăng vọt, gấp 2 – 3 lần so với cùng kỳ tháng trước.

Trong dịp hè 2014, nhiều bể bơi lại đưa ra các “chiêu câu khách” bằng nhiều đợt giảm giá vé, chỉ bằng một nửa so với giá gốc. Lẽ tất nhiên, lượng khách đến vào thời điểm này cũng tăng cao, khoảng 700-800 lượt khách/ngày. Cung thể thao dưới nước thuộc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình ngày cao điểm lên đến hơn 1.000 lượt người. Đáng lo ngại, với lượng người đông như vậy, liệu nhân viên có kịp thay nước.

Đề phòng lây nhiễm bệnh

Để thu hút đông đảo khách đến bơi, BQL bể bơi không nên dừng lại ở các chương trình khuyến mãi, mà cần quản lý chặt chẽ trong việc dọn vệ sinh và xử lý nước bể bơi. Người đi bơi có thể nhận biết chất lượng nước trong bể chưa đạt tiêu chuẩn: nước không trong, có nhiều cặn bẩn, hoặc có rêu bám; nước có mùi clo quá nồng, hoặc không có mùi clo cũng cho thấy chất lượng nước trong bể không bảo đảm. Thêm nữa, bể bơi giá bình dân, hợp với túi tiền của đa số người dân, nhưng không phải bể nào cũng trang bị đầy đủ các tiêu chuẩn cho phép.

Thường xuyên bơi tại bể Bốn mùa Tiến Đạt, chị Phạm Minh Hương (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, bể ở đây khá sạch, chất lượng nước tốt, nhiều lớp dạy bơi cho bé với giá ưu đãi. Tuy nhiên, bể hơi nhỏ, vào giờ cao điểm hay cuối tuần rất đông, không có chỗ bơi, nước bể lại bẩn đục, có cảm giác bị ngứa da.

Chính vì nhiều bể bơi bình dân chưa bảo đảm vệ sinh nên nhiều người tìm đến các bể bơi cao cấp, chấp nhận giá thành cao gấp nhiều lần để yên tâm.

Ngọc Diệp (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thường xuyên bơi tại bể bơi Garden Pool ở tháp Keangnam. Giá vé tương đối cao so với những bể ngoài trời khác, nhưng nước bể ở đây khá sạch, hệ thống lọc nước liên tục, lại vắng”.

Cùng với tâm lý của Ngọc Diệp, chị Hoàng Mỹ Lan chia sẻ: “Gia đình tôi thường đến Vinpearl water park ở chung cư cao cấp Royal City. Các cháu vừa được bơi lội lại có nhiều trò chơi hấp dẫn. Mặc dù, giá vé khá đắt, dao động từ 100.000đ - 220.000đ/vé, nhưng tôi cảm thấy nước bể ở đây an toàn hơn những nơi khác”.

Nhiều chuyên gia đưa ra khuyến cáo, khi đi bơi vào mùa hè, cần chú ý quan sát lượng bơi người không quá đông, lựa chọn bể bơi có nước sạch, không quá nhiều mùi clo, nhằm bảo đảm sức khỏe khi bơi, đặc biệt là trẻ em. Ngoài việc đề phòng nhiễm bệnh do nước bể bơi gây ra, đối với trẻ nhỏ, phụ huynh cần chú ý để tránh tai nạn ngạt nước cho trẻ.

PHÙNG TRANG