Bê bối gây phẫn nộ ở giải marathon Trung Quốc

Ba VĐV châu Phi dường như chạy chậm lại gần vạch đích, tạo điều kiện cho He Jie vượt qua và giành chiến thắng.

Nghi vấn VĐV Trung Quốc 'được nhường' thắng giải marathon Ba VĐV châu Phi dường như cố tình chạy chậm lại, nhường He Jie tiến lên và cán đích đầu tiên ở giải bán marathon Bắc Kinh hôm 14/4.

VĐV chủ nhà Trung Quốc về đích đầu tiên với thời gian 1 giờ 3 phút 44 giây, trước Dejene Hailu Bikila người Ethiopia và Robert Keter và Willy Mnangat người Kenya, những VĐV đều đồng hạng ở vị trí thứ hai.

Đoạn video do Reuters công bố cho thấy ba VĐV châu Phi vẫy tay chào He, lúc này ở ngay phía sau. Họ ra hiệu cho chân chạy người Trung Quốc tiến lên để về đích. Cả bốn người cùng nhau chạy hết chặng đua dài hơn 20,9 km (half marathon - PV).

Giới chức vào cuộc điều tra vụ việc. Cục Thể thao Bắc Kinh, cơ quan phụ trách thể thao thành phố, chia sẻ với AP: “Chúng tôi đang điều tra và sẽ công bố khi có kết quả”.

Global Times cho hay màn trình diễn của He “gây ra sự hoài nghi khi ba VĐV châu Phi dường như cố tình chạy chậm lại để anh ta bắt kịp”.

Người hâm mộ Trung Quốc phẫn nộ với vụ bê bối. "Chiến thắng đáng xấu hổ nhất trong sự nghiệp He Jie", "Với một nhà tổ chức lớn và một sự kiện nổi tiếng như vậy, điều này thật xấu hổ"... là phản ứng chung của người dân Trung Quốc.

He Jie là nam VĐV chạy marathon tốt nhất Trung Quốc. Ở Asian Games năm ngoái, anh xuất sắc giành HCV với thông số 2 giờ 13 phút 02 giây.

Hồi tháng 3/2024, chân chạy sinh năm 1998 phá kỷ lục quốc gia với thành tích 2 giờ 6 phút 57 giây.

Các cuộc chạy marathon ngày càng phổ biến ở Trung Quốc, song cũng có nhiều tình huống oái ăm xảy ra.

Ở cuộc thi bán marathon năm 2018 diễn ra tại Thâm Quyến, 258 người tham gia bị phát hiện gian lận. Hầu hết đều chạy đường tắt và một số VĐV còn mặc bib giả.

Năm 2019, một người phụ nữ được nhìn thấy sử dụng xe đạp trong giải chạy marathon Quốc tế Từ Châu ở miền đông Trung Quốc. Ban tổ chức yêu cầu cô xuống xe và quay trở lại vị trí mà bản thân gian lận.

Minh Nghi

Nguồn Znews: https://znews.vn/be-boi-gay-phan-no-o-giai-marathon-trung-quoc-post1470426.html