Bê bối bạn thân Tổng thống Hàn Quốc: Một loạt doanh nghiệp bị liên đới

Theo một nguồn tin mật, bạn thân Tổng thống Hàn Quốc nhiều khả năng liên quan tới các thỏa thuận mua vũ khí giá cao.

Choi Soon-sil có liên quan tới thỏa thuận mua vũ khí?

Bê bối bạn thân Tổng thống Hàn Quốc: Một loạt doanh nghiệp bị liên đới - Ảnh 1

Bà Choi Soon-sil bị nghi liên quan tới những thỏa thuận mua vũ khí.

Giới truyền thông mới đây đã tung ra một tin tức khiến chính trường và người dân Hàn Quốc “dậy sóng”. Theo đó, bà Choi Soon-sil – bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye và là nhân vật trung tâm trong vụ bê bối gần đây bị cáo buộc liên quan tới loạt thỏa thuận mua vũ khí giá cao. Trước đó, bà Choi đã trở về nước để tiếp nhận thấm vấn về những cáo buộc biển thủ, trốn thuế và truy cập trái phép thông tin mật từ Nhà Xanh.

Bà Choi được cho là có mối quan hệ mật thiết với Linda Kim – đối tượng chuyên tham gia các phi vụ vận động hành lang. Theo đó, Linda Kim được cho là chủ của một đại lý buôn bán vũ khí từ Mỹ vào Hàn Quốc. Nghị sĩ Kim Jong-dae thuộc đảng Công lý – một chuyên gia về quốc phòng cho biết, Kim và Choi đúng là có quen biết, song điều này không đủ bằng chứng để tuyên bố hai đối tượng này từng làm việc chung.

Được biết, Linda Kim đã làm đề xuất kinh doanh như một đại lý cung cấp vũ khí từ quốc phòng Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, các nhà lập pháp đảng đối lập cho biết, bà Choi Soon-sil đang bị tình nghi sử dụng tầm ảnh hưởng cá nhân để mua những chiếc máy bay chiến đấu từ Mỹ.

Tuy nhiên, mới đây, đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã chính thức lên tiếng phủ nhận việc bà Choi Soon-sil có liên quan tới các thỏa thuận mua bán vũ khí từ nước ngoài. “Để lực chọn những loại máy bay chiến đấu phù hợp với việc thực hiện các chức bảo mật của quốc gia trong 30 tới, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng cũng như đảm bảo đúng luật pháp”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng cho biết.

Loạt DN dính vào bê bối của Choi Soon-sil

Giới công tố Hàn Quốc đang tiến hành điều tra tại sao tập đoàn Samsung cùng một công ty lớn khác đã trả hàng tỷ Won vào tài khoản các công ty được thành lập bởi bà Choi Soon-sil. Theo đó, lực lượng điều tra đã xác định một số tiền lớn khoảng 2,8 triệu Euro đang được Samsung chuyển vào tài khoản của một công ty tư vấn thể thao gọi là Widec Choi được thành lập tại Đức.

Bê bối bạn thân Tổng thống Hàn Quốc: Một loạt doanh nghiệp bị liên đới - Ảnh 2

Người dân biểu tình muốn Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

Số tiền này được chuyển giao vào tài khoản Widec khoảng cuối tháng 9 và đầu tháng 10/2015. Trước đó, bà Choi Soon-sil đã cùng cô con gái mua lại 100% cổ phần của công ty này hồi tháng 7/2015. Hiện, giới công tố viên đang tiếp tục tìm kiếm và điều tra các hồ sơ tài chính một số chi nhánh của Samsung. Được biết, tập đoàn Samsung cũng đã chi hơn 1 tỷ Won cho một chương trình đua ngựa của con gái bà Choi.

Giới công tố Hàn Quốc cũng đã bắt đầu triệu tập giám đốc điều hành của một số tập đoàn lớn của quốc gia để thẩm vấn trong vụ bê bối xung quanh Tổng thống Park Geun-hye và bạn thân Choi Soon-sil.

Được biết, lực lượng điều tra đã tiến hành thẩm vấn giám đốc điều hành tập đoàn Lotte và SK. Mục tiêu chính của quá trình điều tra tập chung vào các tập đoàn đã chi tiền tài trợ cho con gái Chung Yoo-ra của bà Choi trong các hoạt động đua ngựa.

Đại diện một số tập đoàn khẳng định, việc tài trợ ở đây không có một sự rằng buộc nào về các vấn đề phi lợi nhuận và cũng không liên quan đến bà Choi. “Chúng tôi chỉ đơn thuần cung cấp quỹ theo yêu cầu từ phía Nhà Xanh và Liên đoàn Công nghiệp hàn Quốc. Chúng tôi cũng chỉ là nạn nhân bị liên lụy trong vụ bê bối”, đại diện một tập đoàn cho biết.

Người dân muốn Tổng thống Park từ chức

Bê bối bạn thân Tổng thống Hàn Quốc: Một loạt doanh nghiệp bị liên đới - Ảnh 3

Hàng nghìn người biểu tình tại trung tâm TP Seoul.

Mức tín nhiệm của người dân Hàn Quốc đối với Tổng thống Park Geun Hye xuống mức thấp kỷ lục 10,4% trong khi bà tiến hành cải tổ nội các, thay thế một số vị trí quan trọng. Tỷ lệ tán thành dành cho Tổng thống Park lại xuống mức thấp cực điểm mới, chỉ đạt 10,4% so với 17,5% vào tuần trước. Thậm chí, mức tín nhiệm của bà Park ở thủ đô Seoul và các vùng lân cận đã xuống mức 1 con số.

Những người trên 60 tuổi, nhóm ủng hộ trung thành của Tổng thống Park, cũng đang quay lưng lại với bà khi tỷ lệ tán đồng trong nhóm này lần đầu tiên thấp hơn nhóm thanh niên. Cuộc thăm dò được tiến hành trên 1.088 người dân Hàn Quốc. Các nhóm hoạt động dân sự tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình và thắp nến hàng ngày trên toàn quốc để kêu gọi bà Park từ chức.

Bê bối bạn thân Tổng thống Hàn Quốc: Một loạt doanh nghiệp bị liên đới - Ảnh 4

Lực lượng an ninh và người biểu tình.